Kiểm tra thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Mang Yang.

11/11/2014
Ngày 11/11/2014, Đồng chí: Tống Thới Mốc – Trưởng phòng Khoa giáo-Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cùng lãnh đạo các đơn vị  Sở lao động TB&XH; Sở Y tế; Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW tại huyện Mang Yang. Về phía huyện Mang Yang đơn vị được kiểm tra, giám sát có ông Võ Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; UBND huyện cùng các đơn vị có liên quan trên địa bàn huyện.

Tại huyện Mang Yang, Sau 02 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy, đã có sự chuyển biến đáng kể, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như mọi tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt, công tác tuyên truyền về pháp luật BHXH, BHYT của các cấp, các ngành được quan tâm đúng mức cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo ra sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở. Điều đó thể hiện thông qua các chỉ tiêu chủ yếu đã đạt được, số thu BHXH, BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, số người tham gia BHXH, BHYT cũng tăng lên đáng kể, quyền lợi của đối tượng luôn được đảm bảo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống. Về phát triển lao động tham gia BHXH, số người tham gia BHXH có 1.952 người, chiếm 5,52% lực lượng lao động; lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp có 1.272 người, chiếm 3,59% lực lượng lao động; tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHYT có trên 47.498 người, chiếm 76,16% dân số toàn huyện, nhiều xã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao như xã Đăk Trôi 95,5%; xã Đê ar đạt 93%; xã Lơ Pang đạt 90%..., song bên cạnh đó cũng có một số xã đạt tỷ lệ thấp như xã Đak Djrăng đạt 40,7%; xã Đăk Yă đạt 56%.....

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế, công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế chưa thực sự đi vào chiều sâu, các chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện chưa được cấp ủy chính quyền địa phương nhất là cấp xã, thị trấn quan tâm đúng mức, chưa gắn với các chỉ tiêu về BHYT trong chương trình xây dựng nông thôn mới, số lượng người tham gia BHXH, BHYT chưa bền vững, chủ yếu là đơn vị HCSN và nhóm đối tượng tham gia BHYT do NSNN hỗ trợ, số hộ gia đình tham gia BHYT tự nguyện chưa cao, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn thấp, chất lượng KCB BHYT chưa đáp ứng nhu cầu KCB trong nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia BHYT có chiều hưởng giảm do điều chỉnh Quyết định 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 và thực hiện chương trình giảm nghèo hằng năm, ảnh hưởng đến tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

Qua giám sát trực tiếp tại xã Đak Ya, đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo có hiệu quả về chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả về chính sách BHXH, BHYT, thực hiện thắng lợi Chương trình số 41-CTr/HU ngày 18/7/2013 của Huyện ủy đã đề ra, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.
                                                                                                                                          Hồng Sen BHXH