ĐOÀN GIÁM SÁT HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THU HỌC PHÍ, CÁC KHOẢN THU KHÁC NGOÀI HỌC PHÍ TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

16/10/2014
Trong các ngày 14, 15 và 16/10/2014, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện đã giám sát tình hình thu học phí, các khoản thu khác ngoài học phí và cơ sở vật chất trường lớp năm học 2013-2014 và 2014-2015 tại các trường Tiểu học A Yun số 2; Trường THCS A Yun; Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 2 và Trường Mầm non thị trấn Kon Dơng. Tham dự do ông Hoàng Quốc Minh – Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trường đoàn; Đoàn giám sát có đại diện Thường trực UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng HĐND&UBND huyện và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Đợt giám sát này, Đoàn giám sát đã xem xét, đánh giá việc quản lý các khoản thu, chi trong nhà trường; Mức thu và các khoản thu ngoài học phí đã thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh; Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học .v.v. và những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại các buổi làm việc với các đơn vị trường học trên, Ông Hoàng Quốc Minh - Phó Chủ tịch HĐND huyện giải trình: Đối với  những khoản thu để mua quần áo đồng phục, quần áo thể dục – thể thao, phù hiệu học sinh, … các trường THCS A Yun, Trường tiểu học thị trấn Kon Dơng số 2 cần phải thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với phụ huynh học sinh, phụ huynh học sinh tự lựa chọn và quyết định hình thức mua thích hợp; đối với những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống, … yêu cầu Trường mầm non thị trấn Kon Dơng phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi; còn các trường vận động phụ huynh học sinh tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế, cần giải thích rõ nội dung và tính chất tự nguyện để phụ huynh không hiểu lầm khi mua các loại bảo hiểm thương mại; mức thu phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh và việc chi tiêu phải lập kế hoạch và được thông qua trong các cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học.

Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của các đơn vị được giám sát. Đoàn đã ghi nhận những đề xuất, khó khăn, vướng mắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai của các đơn vị trường học như: Tình trạng học ca 3 tại phân hiệu làng Đê Duol của trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 2; Quá tải học sinh tại Trường mầm non thị trấn Kon Dơng; Thiếu nhà hiệu bộ, phòng học chuyên môn, phong đa năng tại trường THCS A Yun và sẽ kiến nghị tại kỳ họp thứ 9 - HĐND huyện vào cuối năm 2014./.
                                                                                                                    Quang Toại