Huyện Mang Yang ồ ạt trồng tiêu

18/02/2014
Cây hồ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Do đó, diện tích trồng tiêu của tỉnh không ngừng tăng qua các năm và huyện Mang Yang cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Diện tích cây hồ tiêu mới phát triển trên địa bàn huyện Mang Yang một vài năm trở lại đây, tuy nhiên nhanh chóng trở thành một trong những cây trồng được ưa chuộng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện trên 533 ha và sẽ tiếp tục tăng vì hầu như năm nào hồ tiêu trồng mới cũng vượt trên 300% kế hoạch của huyện.

Ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang cho biết: Theo kế hoạch, năm nay diện tích cây hồ tiêu trồng mà huyện giao là khoảng 20 ha. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng thì diện tích trồng mới đến thời điểm này đã hơn 107 ha, đạt hơn 500% kế hoạch và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khi người dân ở các xã Kon Thụp, Lơ Pang, thị trấn Kon Dơng… vẫn đang chuẩn bị đất, trụ, dây tiêu giống để trồng mới. Theo ông Cơ, giá trị kinh tế mà cây tiêu mang lại cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác nên việc người dân đổ xô trồng tiêu là điều dễ hiểu.

Ông Trần Văn Ngọc-thôn 9, thị trấn Kon Dơng cho biết: Gia đình hiện có gần 1.000 trụ tiêu kinh doanh. Vụ thu hoạch vừa rồi sau khi trừ đi chi phí đầu tư cũng thu được trên 400 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích. Ông Ngọc chia sẻ thêm: Thấy giá tiêu luôn ở mức cao và ổn định nên năm nay tôi tiếp tục đầu tư gần 120 triệu đồng để mua trụ bê tông và giống để trồng thêm 500 trụ tiêu nữa.