Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến rau quả Doveco Gia Lai

22/01/2018
Sáng ngày 21/1 tại Khu Công nghiệp xã ĐăkDjrăng huyện Mang Yang, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Doveco đã khởi công dự án nhà máy chế biến rau quả  tỉnh Gia Lai. Tới dự và chỉ đạo tại lễ khởi công có ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đ/c Dương Văn Trang – Bí Thư Tỉnh Ủy, đ/c Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh; Tham gia buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện; một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND xã ĐăkDJrăng và 40 hộ sản xuất tiêu biểu của huyện Mang Yang.


Dự án nhà máy chế biến rau quả Doveco Gia Lai do Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) đầu tư xây dựng. Đây là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ việc liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Nhà máy nằm trong cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang, có diện tích xấp xỉ 6ha, do các giáo sư hàng đầu về công nghệ, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm của trường Đại học Nông nghiệp Tokyo - Nhật Bản tư vấn đầu tư. Tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Trên mỗi dây chuyền của dự án có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Tây Nguyên.

 Các dây chuyền dự án sẽ đầu tư bao gồm nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Italy; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức.

Tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  nhấn mạnh: “Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 14 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Đặc biệt, ngành hàng rau quả đang chiếm ưu thế mạnh lớn khi đạt giá trị xuất khẩu 3,56 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với xuất khẩu lúa gạo. Kết quả này cũng thể hiện nỗ lực vượt bậc của các thành phần kinh tế trong thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Nông sản Việt Nam suốt thời gian qua chủ yếu là xuất khẩu thô, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, thời gian tới phải hướng tới chế biến và gắn với phát triển thị trường, nhất là khi mặt hàng rau củ quả đang là thế mạnh; đặc biệt là tiềm năng của khi vực Tây Nguyên rất lớn. Việc khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai là hướng đi đúng, chọn “trúng” ngành hàng có tính đột phá. Doveco đã trở thành niềm tự hào của nông sản Việt Nam về chế biến xuất khẩu. Đây là một trong những doanh nghiệp quản trị tốt, có thị trường đầu ra tốt và có kinh nghiệm, quyết tâm phát triển ở ngành hàng này.” Ông nhấn mạnh: Doveco là một công ty có bề dày 63 năm một niềm tự hào của Việt Nam về rau quả, chế biến xuất khẩu. Sau khi thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước cổ phấn hóa hiện nay Doveco đã phát triển vương tới đây là mọt trong những doanh nghiệp có quản trị, công nghệ thị trường đầu ra. Gia Lai chọn đối tác hoàn toàn đúng, chúng ta tổ chức ở một vùng trũng. Đề nghị Doveco phải tập trung mọi nguồn lực, toàn bộ kế hoạch tiến độ giai đoạn 1 từ nay đến cuối 2018 đề nghị chỉ đạo làm những công việc tốt nhất và chuẩn bị tiếp tục bước 2 cuối năm 2019 hoàn thành giai đoạn này và giải quyết công ăn việc làm cho người dân, đẩy giá trị tăng của ngành hàng này. Đồng thời, công ty chỉ đạo đội ngủ kĩ thuật hướng dẫn nông dân vùng nào trồng cây gì để đạt hiệu quả nâng xuất cao…”

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch Hội đồng quản trị Doveco chia sẻ kỳ vọng, khi hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 7/2018, nhà máy sẽ là một trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất của cả nước, là điển hình tiên tiến cho chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản. Mỗi năm nhà máy sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn rau quả các loại như chanh dây, chuối, bơ, xoài, sầu riêng, mãng cầu, khoai lang, rau chân vịt, đậu tương rau, ngô ngọt, bí Nhật và nhiều loại rau quả khác của Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên. Ông cho biếtThay mặt Hội đồng quản trị ban giám đốc công ty, tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành của tỉnh Gia Lai, các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mang Yang tất cả các bạn bè trong nước, quốc tế đến chia vui với công ty xuất khẩu đồng giao Doveco Gia Lai dự khởi công chế biến rau quả. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Doveco Gia Lai sẽ là trung tâm chế biến rau củ quả thành công trên vùng đất mới. Cuối cùng xin chúc quý vị khách quý năm mới sức khỏe tràng đầy may mắn ”

Dự kiến, doanh thu hàng năm của Doveco Gia Lai đạt từ 1.800 đến 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt từ 40 đến 50 triệu USD, hàng năm nộp ngân sách cho địa phương từ 80 đến 100 tỷ đồng. Thời gian tới, Doveco cần tập trung nguồn lực để phát triển ngành hàng rau quả tại khu vực Tây Nguyên; định hình vùng nguyên liệu để gia tăng giá trị; tiếp tục mở rộng mối quan hệ với các bạn hành quốc tế. Mô hình của Doveco nên phát triển thành mô hình mẫu, đảm bảo sản phẩm nông sản Việt Nam sạch từ khâu đầu đến khâu cuối, hướng tới nền nông sản sạch, hữu cơ...

Tại khu vực Tây Nguyên, trong năm vừa qua, Doveco đã liên kết, ký hợp đồng bao tiêu một lượng lớn quả chanh dây cho bà con nông dân và một số doanh nghiệp, cơ sở sơ chế trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Sản lượng chanh dây, công ty đã bao tiêu cho bà con đạt khoảng 40% tổng sản lượng chanh dây của các tỉnh Tây Nguyên, tạo đầu ra ổn định, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả và thu nhập cho người trồng.

Trung tâm chế biến rau quả, nông sản với công nghệ hiện đại chính là tiền đề cho việc hình thành chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Gia Lai; góp phần giải quyết đầu ra, nâng giá trị nông sản địa phương và qua đó thu hút đầu tư, phát triển kinh tế hơn nữa.

Xác định nhà máy chế biến rau quả Doveco Gia Lai là dự án quan trọng trong năm 2018, công ty cam kết sẽ ưu tiên tối đa và tập trung mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. Thời gian tới, Doveco phấn đấu xây dựng thành công trung tâm nghiên cứu giống rau quả công nghệ cao tại Gia Lai.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết, với diện tích đứng thứ 2 cả nước (hơn 15.000 km2), Gia Lai có lợi thế đất đai rộng lớn, khí hậu ôn hòa trong sự đa dạng nên rất phù hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi; đặc biệt là phát triển ngành nông nghiệp với quy mô công nghiệp, công nghệ cao, tận dụng ưu thế của các loại cây trồng hiệu quả cao như càphê, cao su, hồ tiêu, chanh leo, bơ, xoài, sầu riêng…gắn với ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Ông Võ Ngọc Thành cho biết:Hôm nay đầu năm mới chúng tôi hết sức vui mừng, Công ty  Doveco là một công ty chế biến thực phẩm với công nghệ hiện đại sẽ hình thành trên mảnh đất Gia Lai. Mở đầu cho thời kỳ mới, cho một nền nông nghiệp mới Gia Lai sẽ cất cánh trong tương lai. Đây là dấu hiệu của cánh én một mùa xuân mới với sự tham gia truyền cảm hứng của Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tôi tin rằng, với sự quyết tâm rất cao của tỉnh, của doanh nghiệp chúng ta sẽ xây dựng thành công mô hình phát triển này và sẽ mở rộng trong tương lai”.

Hiện Gia Lai áp dụng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi. Hệ thống thủ tục hành chính công cũng đã được cải cách đáng kể nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong cả nước. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào khoảng tháng 7 năm 2018. Hy vọng, nhà máy đi vào hoạt động sẽ  góp phần xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị nông sản cho các tỉnh Tây Nguyên, giúp ổn định đầu ra và qua đó tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương, góp phần tích cực vào sự ổn định và làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn ở tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung./.

                                                                                           T/h: Thanh Thủy – Ngọc Kim
 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png