Mang Yang: Năm 2017 nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch

30/12/2017
 Năm 2017 là năm huyện Mang Yang triển khai đồng bộ các giải pháp  để thực hiện các đề án, chương trình hành động của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ giai đoạn 2015 – 2020. Đến nay, huyện Mang Yang đã có 15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu được đánh giá phát triển bền vững.Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Huyện đảng bộ đã đề ra, ngay từ đầu năm 2017, huyện Mang Yang đã triển khai các chương trình phát triển kinh tế xã hội – QPAN. Xác định phát triển kinh tế là mũi nhọn để thúc đẩy các tiêu chí khác phát triển, do vậy ngay từ đầu năm 2017, cấp ủy, chính quyền địa phương đã qui hoạch, bố trí các loại cây trồng hợp lí, khai thác và phát huy tiềm năng đất đai và lao động địa phương, ứng dụng các tiến bộ KHKT đưa các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao và sản xuất và chăn nuôi. Trong đó, huyện Mang Yang đã chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cho bà con, nhất là ở vùng đồng bào DTTS

 Lơ Pang là xã vùng III của huyện, có 95% dân số là người DTTS, do đó trình độ sản xuất thấp. Trước đây bà con chỉ biết trồng lúa, trồng mì, bời lời…, giống địa phương, nên hiệu quả kinh tế thấp. Trong những năm gần đây, được sự đầu tư hỗ trợ từ các chương trình, dự án, nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi đã được triển khai trên địa bàn xã, nhiều hộ dân đã trực tiếp tham gia. Qua đó, đã giúp người dân nắm bắt áp dụng KHKT, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, người dân trong xã đã  chuyển đổi diện tích trồng mỳ, trồng bời lời hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, chanh dây... Năm 2017, diện tích, sản lượng các loại cây trồng của xã đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tổng sản lượng lương thực đạt 2.153 tấn; thu ngân sách trên địa bàn được trên 4.815 triệu đồng, đạt 117% kế hoạch; Công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đạt từ 130 - 175% kế hoạch. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 23 triệu đồng. Đây là những chỉ tiêu được nhân dân xã Lơ Pang đánh giá đạt và vượt cao. Chị Đinh Thị Lan, làng Hlim, xã Lơ Pang nóiTrước đây gia đình tôi đất ít trồng bời lời, một năm thu cũng không được bao nhiêu, 1ha, ba, bốn năm mới thu được 30- 40 triệu đồng. Từ khi gia đình tôi chuyển đổi sang trồng cà phê, hiện tại gia đình tôi mơi thu hơn 500 cây còn 500 cây chưa được thu. Nhưng gia đình tôi cũng thu 50-60 triệu/năm. Tôi thấy như thế  kinh tế phát triển rõ rệt hơn”.

Có được kết quả này là nhờ có sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lơ Pang cùng sự nỗ lực phấn đấu của ban, ngành, đoàn thể và người dân. Ông Võ Minh Quang – Bí thư Đảng ủy xã Lơ Pang cho biết “Năm 2017, Đảng ủy cũng đã ra nghi quyết giao chỉ tiêu cụ thể. Ngoài ra, Đảng ủy đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xuống làng vận động bà con hộ nghèo vay vốn để đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, cũng định hướng cho bà con trồng những cây trồng phù hợp trên địa bàn. Do bà con ở đây không phải là người Kinh, nên phải định hướng cho bà con trồng cây gì để phù hợp với trình độ sản xuất của bà con. Về chỉ tiêu năm 2017 đề ra, đều đạt và vượt”. 

Nắm chắc nội dung chương trình hành động, cụ thể hóa các nghị quyết sát với tình hình ở từng địa phương, nhờ đó trong năm 2017, huyện Mang Yang đã có 15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu ấn tượng như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với năm 2016. Tổng diện tích gieo trồng cả năm gần 13.000 ha, đạt trên 102% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 18.200 tấn, tăng 1,5% so với kế hoạch; Thu ngân sách đạt 315.785 triệu đồng, vượt 11% kế hoạch; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 81%; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 50%...

 Năm 2017, cũng là năm huyện Mang Yang triển khai nhiều chính sách kích cầu, đầu tư phát triển mọi mặt, ưu tiên phát triển kinh tế, thu hút nhiều dự án đầu tư về với Mang Yang.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, các xã, thị trấn đã chỉ đạo nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xã Kon Chiêng, triển khai mô hình tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu và cây cà phê. Năm 2017 Mang Yang đã hoàn thành tái canh trên 60 ha cà phê. Về chăn nuôi, các địa phương đã tổ chức chăn nuôi trang trại, gia trại có liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi…Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2017, tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt trên 3.802 tỷ đồng, tăng hơn 431,4 tỷ đồng so năm 2016. Trong đó ngành Nông – Lâm – Thủy sản chiếm 52%.  Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện Mang Yang đặc biệt chú trọng phát huy tiềm năng lợi thế về sản xuất nông nghiệp. Ông Phạm Ngọc Cơ – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mang Yang cho biết“Để đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 và tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Mang Yang tập trung phát triển các loại cây trồng chủ lực có sức cạnh tranh cao như cà phê, hồ tiêu, lúa đặc sản của địa phương và phát triển một số cây trồng mới, các loại cây ăn quả nhiệt đới như bơ, thanh long, chuối, dứa…. Trong năm 2018, chúng tôi kết nối giữa công ty Đồng Giao với xã Đăk Trôi trong việc liên kết cây lúa đặc sản. Đến nay, đã được Sở Nông nghiệp chấp thuận. Đồng thời, xây dựng tổ hợp tác sản xuất tiêu sạch tại xã ĐakDjrăng”

Nhìn bức tranh kinh tế - xã hội huyện Mang Yang đạt được trong năm 2017 thấy được sự đồng sức đồng lòng của cán bộ và nhân dận huyện Mang Yang quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Đây cũng là tiền đề quan trọng để huyện Mang Yang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018./.
 
                                                                                                                       Thanh Xuyên - ĐTTTH
 
 
 
 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png