Mang Yang tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ 3 năm 2019

15/06/2019
Ngày 14/6/2019, huyện Mang Yang long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III năm 2019. Đây là huyện được chọn tổ chức Đại hội điểm của tỉnh. Dự Đại hội có các đồng chí: Y Dẫn Ê Ban – Vụ phó vụ địa phương II, Ayun HBút- PCT HĐND tỉnh, Kpã Thuyên, PCT UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo Đại hội, đại biểu các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III, Kpã Đô Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, đại diện các ban ngành đoàn thể huyện cùng 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 42.000 đồng bào thuộc 17 DTTS trên địa bàn huyện.

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mang Yang lần thứ III năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện, trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Krung Dam Đoàn – Phó CT UBND huyện – Trưởng ban tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mang Yang lần thứ III cho biết: “Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Mang Yang lần này  tập trung đánh giá  trong việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh chính trị trong 5 năm qua. Đánh giá chính xác đã đạt được trong việc thực hiện chính sách dân tộc cũng như công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trong 5 năm 2014-2019.”

 Giai đoạn 2014 - 2019, Huyện ủy, HĐND, UBND các cấp huyện Mang Yang đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Qua đó, các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương để tự mình vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Từ năm 2014 đến nay kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Mang Yang  phát triển và đạt mức cao, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm  đạt bình quân 11,27%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Năm 2018 tỷ trọng ngành nông nghiệp cò 48%. Thu nhập bình quân đầu người ở mức 29,14 triệu đồng/người/năm. Năm 2015, theo chuẩn nghèo đa chiều toàn huyện có 4.628 hộ nghèo. Đến cuối năm 2018, đã giảm 2.918 hộ nghèo. Trong đó, tốc độ giảm tỷ lệ hộ nghèo người DTTS khá khả quan. Nếu năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo người DTTS là 35,74% đến cuối năm 2018 giảm còn 29,85%. Toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM, 1 làng đạt NTM kiểu mẫu vùng DTTS. Đời sống vật chất tinh thần của người dân từng bước được cải thiện nâng cao. Ông Đinh Khuy - Đại biểu xã Kon Chiêng phấn khởi cho biết: “Hệ thống chính trị trên địa bàn xã Kon Chiêng được giữ ổn định, phát triển kinh tế nhân dân học hỏi làm ăn kinh tế giúp xóa đói giảm nghèo, giáo dục các cháu 5 tuổi biết đến trường đến lớp, y tế người dân đau bệnh thì đến trạm khám bệnh, , điện người dân sử dụng trên địa bàn 100%; nhà nước và nhân cùng làm,  nhân dân xã Kon Chiêng làm 5 đến 6km đường giao thông nông thôn.”
 
RA-MAT-DAI-HOI.jpg
Ra mắt các Đại biểu dự Đại hội cấp trên
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Y Dẫn Ê Ban – Vụ phó vụ địa phương II đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà cấp ủy, chính quyền, cộng đồng các dân tộc huyện Mang Yang đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đã chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mang Yang  tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; triển khai thực hiện tốt các chính sách phát triển KT-XH, các chính sách về dân tộc của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; sớm xây dựng Mang Yang trở thành huyện khá trong vùng DTTS, miền núi của tỉnh và của cả nước. Đồng chí Y Dẫn Ê Ban nói: “Các ngành nghiên cứu nắm vững chính sách để tuyên truyền các chính sách dân tộc đến đồng bào cho từng xã, từng thôn, làng. Chúng ta phải làm sao để ĐB DTTS hiệu rõ coi vấn đề đoàn kết dân tộc là chiến lược trong sự nghiệp cách mạng này, tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng trước hết điện, đường, trường học, trạm y tế, công trình nước sách. Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghè.Tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể tốt đẹp của phi vật thể, vật thể, đào tạo dạy nghề cho ĐBDTTS. Đồng bào phải phát huy tính tự lực tự cường, đoàn kết lẫn nhau tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng cùng nhau phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng”

Đại hội đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2024 các vùng dân tộc và miền núi của huyện không còn hộ đói, giảm hộ nghèo xuống dưới 15%; 2/5 xã đặc biệt khó khăn hoàn thành chương trình mục tiêu 135 Bảo đảm 100% số học sinh DTTS trong độ tuổi đến trường được cấp sách vở và trang thiết bị khác phục vụ học tập. Đại hội đã thông qua quyết tâm thư, phát động phong trào thi đua yêu nước; bầu 11 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2019.

Nhân dịp này, có 2 tập thể, 10 cá nhân được Bộ trưởng , Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc tặng bằng khen; Ban dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân; UBND huyện Mang Yang  tặng giấy khen cho 10 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, giai đoạn 2014 - 2019./.
                                                                                       Thanh Xuyên & Ngọc Kim - TT.VHTT&TT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png