“Gương sáng” giữa đời thường

13/11/2012
      Anh hùng Bùi Ngọc Đủ sinh ngày 07 - 5 - 1940 trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

      Với lòng yêu nước, căm thù giặc Mỹ, tháng 2 năm 1961 Bùi Ngọc Đủ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Nam tại Tiểu đoàn 10 trung đoàn 821 sư 324. Sau đó tham gia chiến đấu tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 84, Sư 325, Quân đoàn 2. Trong  quá trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã tham gia 134 trận đánh Pháo binh, Bộ binh tại các cứ điểm Quảng Trị, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk… Bùi Ngọc Đủ đã không sợ hy sinh, gian khổ, ác liệt giết giặc lập công với nhiều thành tích vẻ vang đã được Đảng, Nhà Nước tặng nhiều huân - huy chương các loại.
      Trong đời trận mạc, ông không thể nào quên về trận đánh oanh liệt tại điểm cao 241 (đồi không tên) thuộc xã Tân Kim, Cam Lộ, Quảng Trị  vào ngày 28 - 2 – 1967. Sau 7 ngày đêm ông và 9 chiến sỹ trong tiểu đội bảo vệ kho đạn đã bí mật luồn sâu, bất ngờ tấn công đánh lui 15 đợt xông lên của 200 lính thủy đánh bộ Mỹ và tiêu diệt trên 100 tên, thu 9 khẩu súng tại trận địa, bảo vệ vững chắc thế trận. Sau trận đánh lẫy lừng này ông được phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, được đi báo cáo thành tích tại Quân khu 2, rồi ra Hà Nội được gặp Bác Hồ và các đồng chí cấp cao của Đảng, Nhà nước, để báo cáo thành tích. Họ tên của ông được đồng đội lấy để đặt tên cho Tiểu đội và đồi không tên. Chiếc túi vải đựng cơm vắt và khẩu súng AK của ông được lưu giữ tại bảo tàng Quân đội. Hình ảnh ông đã đi vào bài hát “Ơi con suối La La” của nhạc sĩ Huy Thục.
 
Anh hùng Bùi Ngọc Đủ (giữa) đến thăm và tặng hoa chúc mừng đơn vị Kho K896
nhân ngày thành lập Quân đội NDVN. Ảnh Phi Cường

 
      Năm 1978, khi  đất nước thống nhất ông được Đảng, Nhà nước phân công về công tác tại huyện Mang Yang. Về địa phương, ông đã trải qua nhiều chức vụ như: Phó ban Cải tạo Nông nghiệp, Phó Thư ký Công đoàn huyện, Bí Thư các xã Ayun, Kdang, Kon Dơng …Trong thời điểm này bọn phản động Fulro tăng cường chống phá Đảng, chính quyền ở cơ sở hết sức ác liệt. Ông  cùng lực lượng dân quân các xã ngày đêm bám sát địa bàn truy lùng kẻ địch, đã đánh 17 trận tiêu diệt và bắt sống hàng chục tên Fulro, thu nhiều vũ khí và các trang thiết bị khác. Năm 1993, mặc dù đã được nghỉ hưu, nhưng về địa phương ông vẫn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch MTTQ xã Kon Dơng. Tháng 10 năm 2000 khi huyện Mang Yang được chia tách thành 2 huyện Đăk Đoa và Mang Yang. Ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, kiêm Chủ tịch Hội khuyến học huyện Mang Yang. Ở bất kỳ cương vị nào ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt trong thời gian làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh từ tháng 10 năm 2000 đến tháng 12 năm 2002, ông đã sáng kiến vận động Hội viên Cựu chiến binh đóng góp xây dựng mỗi cơ sở Hội xã, thị trấn một kho thóc Cựu chiến binh để kịp thời cứu đói cho hội viên nghèo và nhân dân mượn ăn trong thời điểm giáp hạt. Sáng kiến này của ông không những chỉ được thực hiện trong huyện mà còn được các địa phương khác làm theo, đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước. Từ năm 2007 đến nay thực hiện thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động; trong thời gian làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 1 thị trấn Kon Dơng, ông Bùi Ngọc Đủ đã cùng tập thể Chi bộ đoàn kết, lãnh đạo nhân dân trong tổ dân phố gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm cho mọi người hiểu sâu sắc về giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Đến nay, tuy tuổi già sức yếu nhưng Anh hùng Bùi Ngọc Đủ vẫn cùng với gia đình lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Mang Yang ngày càng giàu đẹp./.                                                                                          
                                                                                                                                        Phi Cường
                                                                                                                   Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png