Ấn tượng không gian trưng bày bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mang Yang khoá XVII

23/07/2020

Hòa trong không khí hân hoan của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mang Yang khoá XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025, Trong 2 ngày (22-23/7), huyện Mang Yang đã tổ chức trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đây là hoạt động bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện. Qua đó phản ánh những kết quả nổi bật mà huyện đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp trong nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tham gia trưng bày tại Đại hội Đảng bộ huyện lần này có 9 xã thị trấn, 1 doanh nghiệp và 3 hợp tác xã với 10 gian hàng giới thiệu các sản phẩm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương như: cà phê bột, trái cây địa phương, rượu ghè, gạo Ba Chăm, măng le sấy khô, nước tinh cốt canh dây, trái chanh dây xuất Châu Âu, tinh dầu sả, bò 1 nắng…đây đều là các sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên được cấp tỉnh công nhận năm 2019, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP, Oganic…hoặc các sản phẩm được sản xuất, sơ chế được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Ông Võ Văn Vinh, Phó phòng NN&PTNT huyện Mang Yang cho biết:

Trên địa bàn huyện Mang Yang chúng ta có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, vì vậy chúng ta tổ chức trưng bày để giới thiệu quảng bá một số sản phẩm của địa phương, như trong năm 2019 chúng ta đã đánh giá được 4 sản phẩm OCOP 4 sao, năm 2020 chúng ta sẽ tiến hành đánh giá 7 sản phẩm, nâng 2 sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao và một sản phẩm gạo Ba Chăm từ 3 sao lên 4 sao, còn có các sản phẩm bà con do làm ra, cho nên chúng ta trưng bày và dần dần đánh giá các sản phẩm

Ngoài việc trưng bày giới thiệu các sản phẩm về nông nghiệp sạch của bà con nông dân, sản phẩm OCOP, các đơn vị tham gia trưng bày còn giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống dân tộc, như: đồ mỹ nghệ, chuông gió, đàn Tơ Rưng… Với sự khéo léo và tinh tế trong việc trang trí và sắp xếp, giới thiệu sản phẩm, mỗi gian hàng trưng bày đều mang nét đặc trưng riêng, thu hút các đại biểu đến tham quan. Chị Lê Thị Báu, xã H’ra, huyện Mang Yang chia sẻ:

Tổ chức trưng bày các sản phẩm rất có ý nghĩa đối với nhân dân đồng bào ở địa phương, ở các xã có rất nhiều sản phẩm truyền thống do người dân tự làm nếu mình không giới thiệu và lưu truyền thì nó sẽ bị thất truyền, vì vậy trưng bày cũng mong được nhiều người biết đến sản phẩm truyền thống này để chính quyền có hướng tạo công ăn việc làm cho người địa phương

Thông qua việc trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương nhằm giới thiệu một số kết quả của huyện đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tạo cơ hội cho các hộ các thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh, HTX. Doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng đến các Đại biểu về dự Đại hội và người tiêu dùng, chị Đỗ Thị Mỹ Thơm, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, Gia Lai) nói:

Thông qua trưng bày tại Đại hội cũng muốn ra mắt được các sản phẩm, tuyên truyền để sản phẩm đi  xa hơn để tạo đầu ra sản phẩm cho bà con, cũng mong chính quyền địa phương giúp đỡ cho HTX nhiều hơn để tạo ra các thành phẩm

Cùng với đó, hoạt động trưng bày sản phẩm còn là cơ hội để các HTX, đơn vị kinh doanh, các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những mô hình, cách làm hay để áp dụng vào sản xuất.  Chị Phạm Thị Bích, thôn Châu Sơn, xã Đăk Yá, huyện Mang Yang chia sẻ:

Kỳ vọng của em đó là quảng bá được sản phẩm của gia đình được trồng theo quy trình hữu cơ, đồng thời giới thiệu mô hình xen canh của gia đình. Em cũng mong muốn tìm được hướng đi mới cho trái cây của Mang Yang. Bởi vì đi như thế này, em được trải nghiệm, được giao lưu, học hỏi các hợp tác xã khác”.

Với 10 gian hàng trưng bày tại Đại hội là một trong những minh chứng cụ thể giúp các đại biểu thấy rõ hơn những thành tựu nổi bật, sự đổi thay, phát triển của huyện Mang Yang. Qua đó phản ánh sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện trong những năm qua cũng như những quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Mang Yang ngày càng văn minh - giàu đẹp trong nhiệm kỳ tới 2020 - 2025./.

Minh Hoàn – Thanh Xuyên – Ngọc Kim