Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mang Yang

16/10/2012
      Để tăng cường hơn nữa việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc ở các huyện nghèo, biên giới, hải đảo, ngày 18-8-2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 52/2010/QĐ-TTg “Về chính sách hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo giai đoạn 2011-2020”.
      Các hoạt động hỗ trợ pháp lý trực tiếp cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số bằng các hình thức sau: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý khác theo quy định của pháp luật; thành lập tổ hòa giải để giải quyết các tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư; phổ biến giáo dục và truyền thông pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động: Sinh hoạt chuyên đề pháp luật; tổ chức lớp học pháp luật buổi tối; lồng ghép nội dung pháp luật vào sinh hoạt văn hóa, lễ hội dân tộc.

      Mang Yang là huyện miền núi nằm ở phía đông của tỉnh Gia Lai, gồm 12 xã, thị trấn, địa hình chủ yếu là rừng núi, xa trung tâm thành phố. Trên địa bàn huyện lấy nông nghiệp làm ngành kinh tế chủ yếu vì nơi đây có vị trí chiến lược về An ninh Quốc phòng, nhiều đơn vị quân đội quân khu đóng quân, là vùng điểm nóng nên việc đầu tư các loại hình kinh tế khác còn nhiều hạn chế; khu công nhiệp, nhà máy sản xuất lại khiêm tốn. Trong những năm gần đây, tuy kinh tế - xã hội huyện Mang Yang đã có những bước phát triển khả quan, nhưng đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ đói nghèo cao, trình độ học vấn thấp, số người mù chữ hoặc không biết tiếng phổ thông của người đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều. Chính vì vậy, họ mãi chăm lo cho cuộc sống mưu sinh mà quên đi giao lưu xã hội, hiểu biết pháp luật, nâng cao dân trí.
      Từ những đặc thù đó, việc truyền tải thông tin pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa của Huyện bằng những phương tiện thông tin tuyên truyền hiện đại còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao. Vì vậy, việc lựa chọn, đổi mới hình thức truyền tải thông tin nhận thức về pháp luật phù hợp là rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Mang Yang.
      Một minh chứng cho thấy rằng, trên địa bàn huyện có gần tới 60% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ học vấn thấp, ít am hiểu về pháp luật cho nên họ thường chấp hành không đúng pháp luật, nhất là khi tham gia giao thông. Theo thống kê của Ban An toàn giao thông huyện, trong 09 tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, cướp đi 13 mạng người, bị thương 06 người. Tình trạng lạng lách, đánh võng, sử dụng phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe còn nhiều. Điều đó sẽ là hồi chuông kêu gọi sự quan tâm của các cơ quan chức năng; thông tin cảnh báo kịp thời đối với đồng bào dân tộc thiểu số và toàn thể quần chúng nhân dân nhận thức đầy đủ và thực hiện đúng về pháp luật.
      Để làm được điều đó, các cơ quan, ban ngành chức trách cần quan tâm hơn nữa tới đời sống của người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số; thay đổi phương pháp tuyên truyền, vận động giáo dục họ tham gia các hoạt động xã hội, mở rộng sự hiểu biết. Đối với các xã vùng sâu, vùng xa của huyện thì loại hình thông tin phù hợp nhất, hiệu quả nhất, đến gần người dân nhất là hình thức tuyên truyền miệng qua hệ thống các tuyên truyền viên, bằng các hình thức văn nghệ quần chúng, tuyên truyền trong dòng họ (trưởng họ), qua già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng. Điều này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về xã hội, pháp luật của người dân, là tiền đề vững chắc thúc đẩy nền kinh tế - xã hội huyện Mang Yang ngày càng phát triển.
                                                              
 
                                                                                                       Trần Thị Minh
                                                                                             Ban Tuyên giáo Huyện ủy
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Krung Dam Đoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png