Sở Nội vụ kiểm tra công tác sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mang Yang

18/08/2018
Ngày 17/8/2018, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mang Yang.

Theo báo cáo của UBND huyện Mang Yang, thực hiện các văn bản hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Nội vụ, thời gian qua UBND huyện đã tiến kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện theo quy định tại Thông tư 04 và 09 của Bộ Nội vụ. Theo đó, tính đến cuối năm 2017 trên địa bàn huyện Mang Yang có 106 thôn, làng, tổ dân phố. Trong đó, đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình là 16 thôn, làng, tổ dân phố, chiếm tỷ lệ 15,09%; không đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình là 90 thôn, làng, tổ dân phố, chiếm tỷ lệ 84,91%.

Để tiến hành việc sáp nhập, UBND huyện đã có văn bản trình Ban Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến và thống nhất phương án sáp nhập các thôn, làng, tổ dân phố không đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình. Kết quả sáp nhập đã giảm 26 thôn, làng, tổ dân phố.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, có 10/12 xã, thị trấn đã hoàn chỉnh các thủ tục gửi về UBND huyện tổng hợp để báo cáo Sở Nội vụ, riêng xã Đak Jơ Ta có 02 thôn, 01 làng không đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, xã đã 3 lần tổ chức họp dân để triển khai phương án sáp nhập nhưng đến nay nhân dân chưa đồng thuận vì nhiều lý do khác nhau. Hiện nay xã tiếp tục làm công tác vận đông nhân dân.
                                                                                                                Đức Phương.