CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN MANG YANG KIÊN QUYẾT BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO

04/06/2014
Như chúng ta đã biết, liên tiếp trong những ngày vừa qua, dư luận trong nước và quốc tế đều đồng loạt lên tiếng bày tỏ lo ngại và phản đối gay gắt trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, máy bay vào hoạt động và gây hấn sâu trong vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam. Việc xâm phạm chủ quyền ngày càng leo thang và căng thẳng khi các tàu của Trung Quốc chủ động phun vòi rồng với công suất lớn và đâm thẳng vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam làm cho nhiều kiểm ngư viên bị thương và các tàu làm nhiệm vụ bị hư hỏng nặng. Không chỉ dừng lại ở đó, vào lúc 16 giờ ngày 26/5/2013, tàu cá của Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm tàu cá mang số hiệu ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 17 hải lý, đây là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Khi tàu cá của Việt Nam bị chìm, phía Trung Quốc không hề có hành động cứu vớt người bị nạn, rõ ràng đó là những hành vi gây hấn vô nhân đạo và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam từ phía Trung Quốc. Với việc hạ đặt Giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng biển Việt Nam Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. 
          Trong thời gian suốt 30 ngày qua kể từ ngày Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhân dân cả nước luôn một lòng hướng về Biển Đông, về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu. Đã có rất nhiều cuộc tuần hành diễn ra trong và ngoài nước phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam. Thái độ của nhân dân phẫn nộ là vậy còn chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước ta thì sao? Đảng và Nhà nước ta khẳng định  Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ Luật pháp Quốc tế. Ta đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngoại giao quyết liệt như: nhiều lần tiếp xúc đấu tranh ngoại giao tại Hà Nội và Bắc Kinh; gửi Công hàm tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối việc làm bất hợp pháp của Trung Quốc; tổ chức họp báo quốc tế thông báo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép; đặc biệt là bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 diễn ra tại Myanma vừa qua đã gây tiếng vang và tạo dư luận tích cực, rộng lớn trong Khu vực và quốc tế. Các hoạt động ngoại giao kết hợp chặt chẽ với đấu tranh dư luận, báo chí, các biện pháp khích lệ, hỗ trợ rất lớn cho đấu tranh trên thực địa của các lực lượng chức năng và ngư dân. Việt Nam cũng khẳng định có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như Vùng đặc quyền kinh tế và Vùng Thềm lục địa và nếu cần thiết Việt Nam sẵn sàng đấu tranh pháp lý theo luật pháp Quốc tế để giành lại chủ quyền.
          Trước tình hình trên, cùng với đồng bào cả nước, cán bộ và nhân dân huyện Mang Yang cũng đang từng ngày, từng giờ theo dõi tình hình diễn biến trên Biển Đông. Qua công tác nắm bắt dư luận xã hội cho thấy, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện tỏ ra rất bức xúc và phẫn nộ trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan trái phép vào vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hung hăng, vô nhân đạo khi làm nhiều kiểm ngư viên bị thương và đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Tuy nhiên, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện cũng nhận thức được rằng, việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, đối thoại vì hơn ai hết, nhân dân Việt Nam là người hiểu rõ những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại, chính vì thế Việt Nam sẽ không bao giờ sử dụng biện pháp quân sự trừ khi bắt buộc phải tự vệ. Từ nhận thức ấy, nhân dân Mang Yang ủng hộ và tán thành mọi chủ trương, đường lối của Đảng trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, tán thành lời phát biểu đanh thép của Thủ Tướng :"Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó".
  Với tình hình trên, Đảng bộ và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong thời gian tới cần:
          - Tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện có thông tin chính xác, nắm rõ bản chất sự việc cũng như quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng trong việc giải quyết việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của ta, từ đó thống nhất nhận thức và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong Đảng và toàn xã hội.
        - Tăng cường công tác nắm bắt dư luận xã hội, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phát hiện những dư luận không tốt, những quan điểm sai trái để tránh tình trạng gây rối, lợi dụng tình hình phức tạp trên để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xuyên tạc chính sách đối ngoại và chủ trương của Đảng trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, làm xấu đi hình ảnh của dân tộc, của đất nước.
          - Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của đất nước.
          Với tư cách cá nhân, tôi mạnh dạn đề xuất Đảng và nhà nước ta cần có:
          - Các giải pháp đồng bộ, cương quyết, cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữa để khẳng định tính pháp lý chủ quyền đất nước trên cơ sở tôn trọng đối thoại, hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế.
          - Cần có những chủ trương, chính sách mang tính chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế biển, đảo gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
          - Huy động, kêu gọi, pháy huy sức mạnh chính nghĩa, bảo vệ công lý, lẽ phải của nhân dân tiến bộ - yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
          Cuối cùng thông điệp mà tôi muốn gửi đến tất cả những người dân Việt Nam trong nước cũng như người dân Việt Nam sống tại nước ngoài rằng: "Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách tỉnh táo, hãy yêu nước bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh".
                                                                                               Lương Ngọc Thiệp - Bí thư Huyện ủy

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png