CẢNH BÁO GIA TĂNG TỘI PHẠM MA TÚY

13/06/2014
Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm môi trường, kinh tế - chức vụ & môi trường (MT,KT-CV&MT) thuộc Công an huyện Mang Yang cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình hoạt động của tội phạm MT,KT-CV&MT trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, có tổ chức, có liên quan đến nhiều xã trong và ngoài huyện. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn Mang Yang có 75 đối tượng liên quan đến ma túy đang hoạt động tại địa bàn các xã: Ayun, Đak Jơta, Hra, Đak Ta Ley, Đak Ya, Đak DJrăng, Kon Thụp, Kon Chiêng, Đak Trôi và thị trấn Kon Dơng. So với 6 tháng đầu năm 2013, thì 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn huyện tội phạm ma túy tăng 24 vụ.

Ma túy là chất độc có tính gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo khi xâm nhập vào cơ thể con người thì có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, ý thức và trí tuệ; làm cho con người bị lệ thuộc vào chúng gây nên những tổn thương cho từng cá nhân và cộng đồng. Hiện nay, ở Việt Nam có một số ma túy thường gặp đó là:

- Heroin: Có dạng bột, màu trắng, không mùi hiện được người nghiện sử dụng nhiều nhất và là loại chất ma túy độc hại nhất.

- Ma túy tổng hợp: Là chất ma túy được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần.

 - Ma túy đá: Hay còn gọi là “hàng đá”, “chấm đá” là loại ma túy tổng hợp phối trộn phức tạp từ các nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

 - Thuốc phiện: Là nhựa lấy từ cây thuốc phiện, có màu đen sẫm, dẻo và có mùi thơm đặc biệt.

 - Cần sa: Có tên gọi khác là cây gai dầu, cây lanh mèo, cây gai mèo, cây đại ma, cây lanh mán, cây hỏa ma, cây bồ đà …

 - Côcain: Là một chất của lá cây cô ca, có bột dạng màu trắng, vị hơi đắng.

- Morphine: Trong y tế Morphie thường được điều chế dưới dạng nước, không màu. Ngoài ra, ma túy còn  có trong một số loại thuốc tân dược như: Xenduxen, Imenoctan, Secotnan, Valium…

Người nghiện ma túy sau khi sử dụng các chất ma túy nêu trên,  sẽ có sự ham muốn không kiềm chế được và phải sử dụng nó bất kỳ giá nào; có khuynh hướng tăng dần liều dùng (liều dùng lần sau phải cao hơn lần trước mới có tác dụng); tâm sinh lý bị lệ thuộc vào tác dụng của chất đó. Người nghiện, nếu thiếu thuốc sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Uể oải, hạ huyết áp, lên cơn co giật, đau đớn và có thể làm bất cứ điều gì miễn là có chất ma túy để dùng.

Với những diễn biến phức tạp về ma túy hiện nay trên địa bàn Mang Yang, đang gây bất ổn về an ninh – xã hội, là mối đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân nơi đây. Vì thế, trách nhiệm phòng, chống và kiểm soát ma túy là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương cần nâng cao vai trò trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp và người dân kịp thời ngăn chặn ma túy để công tác phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao hơn./.
                                                                                                                        Phi Cường
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png