Xét xử các đối tượng tà đạo “Hà Mòn” tại xã Hra

11/09/2014
Sáng ngày 8/9, tại UBND xã Hra, huyện Mang Yang, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa lưu động xét xử 2 đối tượng là: A Kuin, sinh năm 1974, trú làng Hơ Moong, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, Kon Tum và Ngư, sinh năm 1972, trú tại làng Kret - Krot, xã Hra, huyện Mang Yang về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, đối tượng A Kuin tham gia tà đạo “Hà Mòn” từ năm 1998. Được sự phân công của các đối tượng cầm đầu là Y Gin (mẹ ruột A Kuin), A Tách, A Hyum, A Kuin sao chép tài liệu gọi là “sứ điệp” của tà đạo Hà Mòn, phát tán đến các làng có người tham gia tà đạo Hà Mòn thuộc các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Đăk Lăk để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia nhằm tạo lực lượng đấu tranh thành lập “Nhà nước riêng” của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.
Năm 2013, sau khi các đối tượng Y Gin, A Tách, A Hyum bị bắt, A Kuin được phân công phụ trách 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Đak Lak. Đối với Ngư tham gia tà đạo “Hà Mòn” từ năm 2000 và được giao nhiệm vụ tuyên truyền tà đạo “Hà Mòn” ở khu vực huyện Mang Yang và Đak Pơ.
Chỉ trong một thời gian ngắn chúng đã lôi kéo hàng trăm người dân nhẹ dạ, cả tin tham gia hoạt động cho tổ chức phản động FULRO lợi dụng tà đạo “Hà Mòn”.
Mặc dù đã được chính quyền và các ngành chức năng giáo dục nhiều lần, nhưng A Kuin và Ngư vẫn ngoan cố trốn ra rừng để tiếp tục hoạt động, tuyên truyền, lôi kéo đông người tham gia nhằm gây chia rẽ chính sách đoàn kết giữa người dân với chính quyền, giữa người kinh với người dân tộc thiểu số với các tổ chức xã hội và lực lượng vũ trang nhân dân.