Chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi

28/05/2019
Thưa quý vị và các bạn, thời gian gần đây huyện Mang Yang đã chủ động các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi; xunh quanh vến đề này phóng viên Trung tâm VH, TT và TT huyện Mang Yang có cuộc phỏng vấn bà Bùi Thanh Việt - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mang Yang.

Phóng viên: Xin bà cho biết rõ hơn về bệnh dịch tả lợn châu Phi (dấu hiệu nhận biết) và mức độ nguy hiểm của nó?

Bà Bùi Thanh Việt: Bệnh dịch tả lợn Châu phi là bệnh do vi rút gây ra, có tốc độ lây lan rất nhanh. Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh là về lâm sàng: lợn sẽ sốt cao hơn 410C, lợn chán ăn, ủ rũ, không muốn đi lại, nôn mửa, tiêu chảy, đôi khi có máu trong đó, xuất huyết ở vành tai, bẹn, bụng mặt sau đùi chân, có thể hoại tử ở da….. Về bệnh tích: gan, thận, dạ dày tim gan có xuất huyết…Bệnh không thể phân biệt bằng dấu hiệu lâm sàng và bệnh tích, vì vậy nếu nghi ngờ lơn mắc bệnh cần phải lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất có thể. Bệnh dịch tả lợn Châu phi không nguy hiểm trên người và các loại động vật khác. Lợn nhà và lợn rừng là loại duy nhất nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tỷ lệ tử vong trên đàn lợn là 100%. Đến nay chưa có văc xin phòng bệnh. Thiệt hại về kinh tế là rất lớn đối với các hộ chăn nuôi khi có lợn nhiễm bệnh.
1-jpg.png
Chuồng trại chăn nuôi được rắc vôi bột khử trùng
 
* Phóng viên: Bà đánh giá như thế nào về khả năng dịch bệnh có thể xâm nhiễm vào huyện Mang Yang và ngành chuyên môn đã có những giải pháp gì để ứng phó?

Bà Bùi Thanh Việt: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể lây truyền từ heo bị bệnh, sản phẩm heo bị bệnh sang heo khỏe mạnh và lây truyền qua các vật trung gian khác như quần áo, dụng cụ, xe vận chuyển, thức ăn có nhiễm bệnh. Huyện Mang Yang có tuyến QL 19 đi qua, có nhiều phương tiện giao thông qua lại, vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành trong nước. Do đó, vấn đề xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi là có thể xảy ra. Thời gian qua, ngành chuyên môn đã có những giải pháp để ứng phó như tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường và chuồng trại, tuyên truyền cho người chăn nuôi và buôn bán sản phẩm động vật thực hiện 5 không….
 
* Phóng viên: Bà có khuyến cáo gì đối với người chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện hiện nay?

Bà Bùi Thanh Việt: Để phòng chống dịch bệnh, chúng tôi có khuyến cáo đối với người chăn nuôi đó là nên chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuống trại, không nhập lợn tại vùng có dịch..không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn của con người chưa qua xử lý nhiệt cho lợn ăn…không được dấu dịch, báo ngay cơ quan chuyên môn khi phát hiện dấu hiệu lợn nhiễm bệnh theo số điện thoại 0962604805.

* Phóng viên: Thưa bà! Được biết dịch bệnh này rất nguy hiểm nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, về phía ngành chức năng, bà có lời khuyên như thế nào để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm từ lợn một cách an toàn?

Bà Bùi Thanh Việt: Hiện nay trên cả nước cũng đang hoang mang về vấn đề này, về phía cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo bệnh không lây qua người và động vật khác nên bà con có thể sử dụng thịt lợn rõ nguồn gốc, được bán đúng nơi quy định, có dấu kiểm định của cơ quan chức năng và hơn hết là nên sử dụng sản phẩm tươi ngon.     

*Phóng viên: Cảm ơn bà về những nội dung trao đổi vừa rồi!

                                                                                                              T/h: Minh Hoàn - TTVHTT&TT
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Ông Krung Dam Đoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png