Cựu chiến binh Mang Yang phát huy vốn vay ưu đãi để giúp hội viên thoát nghèo

12/04/2020
 
Bám sát điều kiện thực tiễn và nhu cầu của hội viên, những năm qua, Hội cựu chiến binh huyện Mang Yang đã có nhiều cách hay hỗ trợ hội viên cựu chiến binh giảm nghèo, trong đó hiệu quả nhất là tạo điều kiện cho hội viên cựu chiến binh nghèo vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.


Trước năm 2011, gia đình cựu chiến binh ANhip ở làng Đak Ya, xã Đak Ya, huyện Mang Yang  là một trong những hộ nghèo nhất xã. Thu nhập của vợ chồng ông chỉ trông chờ vào mấy sào mì, lúa. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, năm 2016, ông đã được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng thông qua kênh của Hội CCB để phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Từ số vốn đó, ông bắt tay vào chuyển đổi một ít đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng cà phê. Nhờ làm tốt khâu chăm sóc cây trồng và cần cù, chịu khó mà chỉ sau vài năm làm kinh tế của gia đình ông đã có thành quả.

 Không dừng lại đó, khi có vốn ông mua thêm đất trồng thêm cà phê, tiêu và chăn nuôi. Đến nay, ông đã sở hữu 1 ha cà phê, 4 sào lúa nước và  nuôi 3 con bò. Gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, có của ăn, của để. Ông A Nhip ở làng Đak Ya, xã Đak Ya, huyện Mang Yang cho biết: “Tôi được hội CCB xã cho tham quan các mô hình hướng dẫn trồng cây cà phê, chăn nuôi. Đồng thời hội cho vay vốn để phát triển trồng cà phê kinh tế gia đình. Cuộc sống gia đình bớt khó khăn, so với trước gia đình ổn định

Ngoài gia đình ông Anhip, làng Đak Ya, xã Đak Ya còn rất nhiều gia đình cựu chiến binh của huyện Mang Yang thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi. Nguồn vốn này đã góp phần lớn trong việc tạo điều kiện cho cựu chiến binh có vốn sản xuất, lựa chọn mô hình phù hợp để thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu như: cựu chiến binh Ơr ở xã Kon Chiêng, cựu chiến binh Gloh ở Đăk Ya, cựu chiến binh Nguyễn Thị Hương, xã Hra… Ông  Lê Doãn Điệp- CT CCB xã Ayun, huyện Mang Yang nói: “Khi Ngân hàng chính sách trải về cho các tổ vay vốn của Hội CCB xã, Hội CCB xã đã chỉ đạo cho các tổ vay vốn sàn lọc những hộ cận nghèo, hộ nghèo thuộc đối tượng Hội CCB cho vay. Qua quá trình hỗ trợ vốn các hộ vay hội viên cựu chiến binh các hội viên đã sử dụng vốn đúng mục đích ban đầu vay. Hội thường xuyên kiểm tra trong quá trình quy vốn, tất cả hội viên sử dụng tốt vốn vay này. Từ đó có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, làm ăn kinh tế phát triển guýp nhau phát triển kinh tế, đồng thời hướng dẫn cho các hội viên khác tiếp tục phát triển kinh tế hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích để phát triển kinh tế”

Hiện nay, tổng dư nợ ủy thác vốn vay NHCSXH của Hội CCB huyện  Mang Yang đạt trên 39 tỷ đồng. Tất cả tổ chức cơ sở Hội CCB 12 xã, thị trấn trong toàn huyện đều thực hiện nhận ủy thác vay vốn, quản lý 14 tổ Tiết kiệm và vay vốn để cho trên 1.300 hộ gia đình hội viên tham gia vay vốn.

Trên cở sở nội dung ủy thác, Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Các Hội CCB xã, thị trấn luôn thực hiện tốt các quy định của Ngân hàng, thường xuyên phối hợp để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn. Tham gia giao ban, giao dịch hàng tháng với Ngân hàng với tinh thần trách nhiệm cao tại các Điểm giao dịch xã. Các hộ vay vốn đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, tạo thu nhập và cải thiện đời sống, 100% các Tổ trưởng vay vốn nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác vay vốn, công tác hội, phối hợp cùng với NHCSXH huyện đôn đốc 100% hộ vay tham gia đầy đủ để đối chiếu, phân tích nợ theo kế hoạch đạt kết quả tốt.

Thông qua chính sách hỗ trợ cho cựu chiến binh vay vốn đến cuối năm 2019, toàn huyện có 45 hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ông Phạm Văn Minh- CT CCB huyện Mang Yang nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Hiện nay, hội CCB huyện vẫn còn một số hội viên nghèo, cận nghèo lý do họ vay tiền chưa biết làm gì chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho những hộ này phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Và những hộ lớn tuổi chúng tôi động viên người dân quá tuổi tìm hướng khác hỗ trợ. Tích cực chỉ đạo Hội CCB các xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cho các tổ trưởng vay vốn chỉ đạo hoạt động có hiệu quả đặc biệt không để nợ tồn động, nợ quá hạn

 Có thể khẳng định rằng, nhờ làm tốt công tác quản lý nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội nên nhiều năm nay, Hội cựu chiến binh huyện Mang Yang không để xảy ra tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn. Thông qua đó tạo động lực để hội viên yên tâm phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.
                                                                                                             T/h: Ngọc Kim - TTVHTTTT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png