Những chuyển biến sau 05 năm triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Mang Yang.

04/11/2017
Ngày 31/10/2017, tại Hội trường UBND Huyện Mang Yang, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã tổ chức Hội nghị đánh giá 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI). Đồng chí Krung Đam Đoàn-Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN huyện dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tha – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đại diện lãnh đạo của một số ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và thành viên Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN huyện. 

Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt là nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT được nâng lên. Công tác tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các cấp, các ngành được quan tâm đúng mức, cả về chiều rộng và chiều sâu, tạo ra sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Các chỉ tiêu về đối tượng tham gia, về số thu, số đối tượng được giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN năm sau luôn cao hơn năm trước, điều đó phần nào khẳng định Nghị quyết số 21-NQ/TW đã thực sự đi vào cuộc sống.

Tính đến hết tháng 9/2017, lao động tham gia BHXH trên địa huyện là 2.062 người, chiếm tỷ lệ 5,35%lực lượng lao động; tham gia BHTN là 1.433 người, chiếm tỷ lệ 3,7%Lực lượng lao động; tham gia BHYT là 57.075 người, chiếm tỷ lệ 85,6% dân số. Trong 05 năm, BHXH huyện đã thu trên 287 tỷ đồng, riêng năm 2017 ước đạt trên 62 tỷ đồng, tăng 123,2 % so với năm 2013; chi trả 110 tỷ đồng cho người lao động hưởng BHXH, BHTN, riêng năm 2017, ước khoảng 30 tỷ đồng, tăng khoảng 41% so với năm 2013; chất lượng khám chữa bệnh BHYT được nâng lên, cùng với chính sách thông tuyến KCB, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Công tác cải cách thủ tục hành chính đã cắt giảm nhiều thủ tục rườm rà; triển khai các đơn vị sử dụng lao động giao dịch hồ sơ điện tử BHXH, BHYT, BHTN tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng.

Những kết quả sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là: Một số cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; công tác lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% hoặc hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT chưa kịp thời, tình trạng lập sai thông tin vẫn còn xảy ra; chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, quy trình, thủ tục hồ sơ khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn nhiều bất cập, chưa tạo được sự hài lòng của người bệnh.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN huyện đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chính sau đây: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, BCĐ thực hiện BHXH, BHYT, BHTN huyện phát huy thành tích đạt được trong những năm qua, tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với đối tượng thụ hưởng và người tham gia; các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, giúp UBND các xã, thị trấn được giao nhiệm vụ phụ trách, xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia, đồng thời bám sát chỉ tiêu, kế hoạch của UBND huyện giao để hoàn thành; phòng Giáo dục-Đào tạo huyện giao chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT về các trường và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc hoàn thành kế hoạch; phối hợp với cơ quan liên quan, tăng cường công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN để nhân dân hiểu và tham gia, đảm bảo an sinh, xã hội và hoàn thành các chỉ tiêu của UBND tỉnh giao góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra./.
                                                                                                                                  Thiên Khải- BHXH
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png