Thay đổi mã vùng điện thoại (059) sang (0269) từ ngày 17-6:Đảm bảo thông tin liên lạc

20/06/2017
Theo báo Gia Lai

(GLO)- Là một trong 23 tỉnh, thành phố cuối cùng (thuộc giai đoạn 3) chuyển đổi mã vùng điện thoại theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh ta đã có sự chuẩn bị chu đáo nhằm hạn chế ảnh hưởng đến việc trao đổi thông tin liên lạc bằng điện thoại cố định của người dân, doanh nghiệp và cơ quan,

Theo bà Lê Thị Thu Hương-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành kế hoạch về chuyển đổi mã vùng, ngay từ đầu năm 2017, Sở đã có văn bản gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, Phòng Văn hóa-Thông tin các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để triển khai kế hoạch. “Đặc biệt, để tăng cường thông tin, chuẩn bị cho kế hoạch chuyển đổi, đầu tháng 6, Sở tiếp tục gửi công văn nhắc nhở lại. Sở cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành đăng tải pa-nô tuyên truyền chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định trên các trang thông tin điện tử của các đơn vị…

Qua đó, giúp người dân khi truy cập vào các trang thông tin điện tử trên biết về thông tin này. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn người dùng dịch vụ cách thức quay số theo mã vùng mới; triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến thông tin liên lạc trong quá trình chuyển đổi mã vùng”-bà Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Với số lượng thuê bao điện thoại cố định chiếm phần lớn trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, VNPT Gia Lai cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc chuyển đổi mã vùng. Ông Đồng Quốc Việt-Trưởng phòng Kỹ thuật Đầu tư VNPT Gia Lai cho biết: Để tránh ảnh hưởng đến thông tin liên lạc của khách hàng trong quá trình triển khai chuyển đổi mã vùng, đơn vị sẽ thực hiện chuyển đổi vào lúc 23 giờ ngày 16-6 (thời điểm ít diễn ra các giao dịch điện thoại) và sẽ hoàn thành trước 24 giờ cùng ngày, đảm bảo mã vùng mới được thực hiện vào ngày ngày 17-6.

Bên cạnh đó, trong vòng 1 tháng sau khi chuyển đổi (từ 17-6 đến hết 16-7), người sử dụng dịch vụ vẫn có thể quay song song 2 đầu số (059) và (0269) để thực hiện cuộc gọi. Trong vòng 1 tháng tiếp theo, nếu khách hàng nào không biết vẫn bấm đầu số cũ (059) sẽ được tổng đài thông báo tự động ngay trên điện thoại về đầu số mới đến khách hàng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng có thắc mắc, đơn vị sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời miễn phí thông qua số điện thoại 800126.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 40.400 thuê bao điện thoại cố định. Nhiều năm gần đây, sự bùng nổ của điện thoại di động khiến thuê bao điện thoại cố định giảm đáng kể. Vì vậy, việc chuyển đổi mã vùng nhằm sắp xếp lại tài nguyên kho số cố định, bù qua cho các dịch vụ khác, chẳng hạn dịch vụ điện thoại di động… giúp tài nguyên viễn thông được sử dụng hiệu quả, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân và xã hội.

Mặc dù vậy, đối với một số người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định thì sự chuyển đổi này cũng gây không ít bất tiện, nhất là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Theo ông Lưu Hoàng Sơn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hải Bình Gia Lai, Công ty chỉ mới vừa biết về thông tin chuyển đổi mã vùng điện thoại gần đây, trong khi số lượng bao bì, tem nhãn thương hiệu sản phẩm của Công ty đều ghi số điện thoại liên lạc theo đầu số cũ còn tồn khá nhiều. “Nếu tiếp tục sử dụng số bao bì trên, tôi e sẽ không tiện cho sự liên lạc của khách hàng. Còn nếu hủy làm lại bao bì mới thì sẽ bị thiệt hại một khoản không nhỏ về kinh tế”-ông Lưu Hoàng Sơn chia sẻ.
                                                                                                                                   Lê Lan