Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

08/06/2021

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang vừa có công văn số 28 gửi UBND các xã, thị trấn về việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò tại địa bàn huyện. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan, để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đề nghị

UBND các xã, thị trấn chưa có dịch: Tổ chức thống kê tổng đàn gia súc, hộ chăn nuôi trên địa bàn và báo cáo về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp trước ngày 08/6/2021; Rà soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan; Báo cáo kịp thời về UBND huyện qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để được hướng dẫn và phối hợp xử lý theo quy định.

Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền địa phương; thực hành tốt, vệ sinh, sát trùng, diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng…tại khu vực chăn nuôi; bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho gia súc. tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống dịch bệnh, Hướng dẫn chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin VDNC để tiêm phòng nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn trâu, bò nuôi; mua hóa chất phun diệt côn trùng chích hút truyền bệnh. Đối với các xã, thị trấn thuộc vùng uy hiếp và vùng đệm, phối hợp với trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp nhận, bảo quản và sử dụng hóa chất theo đúng quy định. Tổ chức phun tiêu độc khử trùng toàn xã.

Triển khai thực hiện cam kết đối với những hộ chăn nuôi gia súc, báo cáo bò mắc bệnh, bò chết khi có triệu chứng nghi ngờ bò mắc bệnh Viêm da nổi cục. Báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình dịch bệnh và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

UBND xã Đăk Djrăng: Cách ly, nhốt riêng trâu, bò bệnh; hộ lý chăm sóc nuôi dưỡng bò bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Ký cam kết không vận chuyển mua bán, trâu bò ra khỏi vùng dịch; Tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng ngày 01 lần trong vùng có dịch và tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc toàn xã; Chuẩn bị điều kiện cần thiết để triển khai tiêm phòng vắc xin VDNC, phun thuốc diệt véc tơ truyền bệnh…Tiêu hủy gia súc mắc bệnh chết theo quy định.

Minh Hiển - TTVHTT&TT