Những “tuyến đường phụ nữ tự quản” ở thị trấn Kon dơng huyện Mang Yang

31/07/2019

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Kon Dơng huyện Mang Yang đã xây dựng và thực hiện hiệu quả mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên về phong trào giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư.

Hội LHPN thị trấn Kon Dơng huyện Mang Yang có 1.209 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội các tổ dân phố, thôn, làng. Mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản” là một trong những nội dung trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Được biết, trước đây việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thị trấn còn hạn chế, nhiều hộ dân chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, vứt rác bừa bãi bên lề các tuyến đường, lấn chiếm lề đường để kinh doanh... Khi mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản” được triển khai thực hiện, các chi hội phụ nữ đề ra quy định giữ gìn vệ sinh môi trường; ký cam kết với các gia đình hội viên không vứt rác ra đường, không lấn chiếm lề đường, bảo đảm đường thông thoáng, sạch đẹp. Đến nay, thị trân Kon dơng huyện Mang Yang  có 9 tuyến đường do phụ nữ tự quản được gắn biển. Vào ngày cố định hàng tháng các tuyến đường này được quét dọn, thu gom rác thải, bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp, điển hình là tuyến đường tự quản của các Chi hội phụ nữ  tổ dân phố 1, 5...

Chi hội Phụ nữ tổ 5 là một trong những chi hội đi đầu của Hội LHPN thị trấn Kon dơng huyện Mang Yang  trong việc thực hiện mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản”. Chị Hoàng Thị Hiền – Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 5, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang  chia sẻ “Hàng tháng chúng tôi phát động cho chi em phụ nữ dọn vệ sinh, chăm sóc con đường hoa vào ngày 25 hàng tháng để xây dựng con đường phụ nữ tự quản xanh sach đẹp. Qua thực hiện mô hình con đường tự quản thì ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt,  ra đường thấy rác vương vãi, các chị có ý thức mang chổi ra quét, đốt. Rác được gom vào một nơi, rất sạch sẽ”
 
Hiện, không chỉ chị em phụ nữ tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, mà cả người già, trẻ em, cán bộ, công chức nơi cư trú, đoàn viên thanh niên cũng tình nguyện tham gia. Tình trạng vứt rác, nước thải bừa bãi ra đường đã từng bước được hạn chế. Thực tế cho thấy, thực hiện mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản” là việc làm thiết thực đẩy mạnh phong trào giữ gìn vệ sinh chung, tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết các hội viên, thúc đẩy các hoạt động của Hội đi vào chiều sâu, góp phần tích cực xây dựng thị trấn ngày càng văn minh. Ông Trần Đại Uý, tổ dân phố 5, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang nói “Sau này khi có con đường tự quản của chị em phụ nữ thì vai trò trách nhiệm họ(người dân) xác định được và có ý thức tự bảo quản, người nọ nhắc nhở người kia. Còn những con đường chưa có bê tông hóa, chưa lát được vỉa hè thì chị em trồng hoa cho sạch sẽ, đẹp”

Nói về hiệu quả của mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, bà Trịnh Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kon Dơng huyện Mang Yang, cho biết “Hội LHPN thị trấn Kon Dơng xây dựng  các con đường phụ nữ tự quản về môi trường, thực hiện đến nay đã đi vào hoạt động 3 năm, tôi thấy mô hình này đạt nhều hiệu quả: chị em biết bảo vệ môi trường của gia đình cũng như xung quanh. Từ những con đường có nhiều rác đến nay đã gọn gàng sạch sẽ. Chị em có ý thức cao hơn về bảo vệ môi trường. Đối với trong làng DTTS các rãnh nước chảy theo dọc đường nên chúng tôi có hướng phát triển khác để đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng thị trấn ngày càng xanh – sạch - đẹp hơn”

Có thể nói những “tuyến đường tự quản” của Hội LHPN thị trấn Kon Dơng đã góp phần cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp tại địa phương. Để cho những “tuyến đường tự quản” có ý nghĩa thiết thực trong đời sống nhân dân, góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh –sạch –đẹp thì đây không chỉ là trách nhiệm của một tổ chức đoàn thể là hội phụ nữ mà mỗi con đường đều cần sự chung sức của cả xã hội mà trước hết là từ ý thức, việc làm của  mỗi người dân trong bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, qua đó góp phần xây dựng môi trường xanh sạch đẹp trong khu dân cư một cách hiệu quả, bền vững./.
 
                                                                                                                      Thanh Xuyên - TTVHTT&TT
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png