Tảo hôn hôn nhân cận huyết thống đang chuyển biến tích cực

24/07/2019

Huyện Mang Yang có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 60% dân số toàn huyện. Điều kiện dân trí thấp, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, vì vậy tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống  diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên đến nay  Mang Yang đã hạn chế được tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; số cặp tảo hôn cũng đã giảm mạnh.

Xã Kon Thụp từng là điểm nóng của huyện Mang Yang về tình trạng này. Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Kon Thụp đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín tại cộng đồng tham gia vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để răn đe. Nhờ đó, nếu như năm 2016, xã Kon Thụp có 14 trường hợp tảo hôn, thì năm 2018 chỉ còn 8 trường hợp. Trên địa bàn xã, không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống. ông Đinh Nghõnh, làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang cho biết: “Bây giờ theo luật rồi, biết luật rồi, trước chưa biết luật, bây giờ không ai lấy vợ, lấy chồng sớm,  bố mẹ giáo dục tư tưởng nó(cho con) trai 20 là từ 20 trở lên, gái là từ 18 mới lấy vợ lấy chồng để sau khi thành lập gia đình nuôi con cái cho có sức khỏe, làm ăn phải tốt. Trong làng, giờ đã có luật làng, già làng giáo dục tư tưởng gia đình nào có tảo hôn. Các cán bộ thôn, làng tổ chức tuyên truyền để bà con chấp hành theo luật của làng để họ biết, chưa đủ tuổi thì không được lấy vợ, lấy chồng”.

 Để góp sức tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến việc làm đối với người dân, nhất là người đồng bào DTTS có vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ phụ nữ, cùng với hệ thống chính trị đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt Luật Hôn nhân và gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chị Toach, chi hội trưởng chi hội phụ nữ làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang cho biết:Trước đây trong làng lấy chống sớm rất nhiều, bây giờ phụ nữ phối hợp với đoàn thanh niên, hội nông dân tuyên truyền về tảo hôn, giờ rất là giảm rồi, anh em trong dòng họ khng được lấy chồng, vợ sớm, không được lấy nhau”.

Cùng với sự chung tay vào cuộc của chính quyền, đoàn thể các địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, trên địa bàn huyện Mang Yang đã xây dựng các mô hình về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số như mô hình các câu lạc bộ “5 không 3 sạch”, “ nói không với tảo hôn”, “ Phụ nữ với pháp luật”… Thông qua hoạt động của các mô hình, đã cung cấp thông tin, kiến thức pháp luật về hôn nhân, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ đó đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thóng, nâng cao chất lượng dân số, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nơi vùng sâu  miền núi. Chị Hnhen – Chủ tịch Hội LHPN xã Kon Thụp, huyện Mang Yang nói: “Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Kon Thụp hiện nay, chúng tôi đã thành lập CLB “Nói không với tảo hôn” tại làng Groi. Từ hiệu quả hoạt động ở làng Groi, chúng tôi sẽ nhân rộng ra với quy mô toàn xã, đặc biệt là phát triển mô hình này ở làng Dơ Nâu, vì sắp tới làng Dơ Nâu sẽ xây dựng nông thôn mới. Hiện nay tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã đã giảm rất nhiều, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động trong đó tập trung vào đối tượng thanh niên, tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã”.

Nhờ tích cực triển khai nhiều giải pháp nên tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Mang Yang  đang chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2016, số cặp tảo hôn là 20,87% trong tổng số cặp kết hôn thì đến cuối năm 2018 giảm còn 10,29%. Tại địa phương đã chấm dứt được tình trạng hôn nhân cận huyết thống ./.
                                                                          Thanh Xuyên, Minh Hoàn & Ngọc Kim - TTVHTTTT
 

 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png