LUẬT TỤC XÉT XỬ NGƯỜI KẾT HÔN CÓ CÙNG DÒNG HỌ

25/01/2014
Người Bahnar có Luật tục xét xử người kết hôn có cùng dòng họ. Mục đích  nhằm hạn chế tình trạng kết hôn có cùng huyết thống trong cộng đồng làng, xã.

Cộng đồng người Bahnar, trong dòng họ nếu có cặp nam thanh, nữ tú quá thương nhau và đi đến hôn nhân. Mặc dù hai bên gia đình, dòng họ không đồng ý. Để giải quyết vụ việc này, gia đình, dòng họ và Hội đồng già làng họp lại, quyết định phạt 1 con trâu, 1 con lợn, 1 con gà, 10 ghè rượu để cúng thần Nhà rông cầu cho dân làng tránh khỏi tai ương do cặp tình nhân này gây ra. Nếu hai bên gia đình của cặp tình nhân này chấp nhận chịu hình phạt thì được Hội đồng già làng chấp thuận và cho phép được làm lễ kết hôn sau khi đã hoàn tất thủ tục cúng thần Nhà rông. Nếu gia đình quá nghèo không có lễ vật nộp phạt để cúng thần Nhà rông thì không được phép làm lễ kết hôn. Nếu cặp tình nhân vẫn cố tình về chung sống với nhau thì bị Hội đồng già làng cùng gia đình đuổi ra khỏi làng, mọi hoạt động, sinh hoat trong cộng đồng làng không được phép tham gia. Chỉ được phép về làng khi nào chuẩn bị được lễ vật như đã quy định cuả Hội đồng già làng để Hội đồng già làng làm lễ cúng thần Nhà rông. Cho tới khi mọi thủ tục hoàn tất, lúc đó cặp vợ chồng trên  mới được về làng sinh sống và tham gia các hoạt động chung của làng, xã./.

Chuẩn bị cho một đám cưới
                                                                                                                                        LÊ HỮU PHONG