Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và phát triển phong trào TDTT, phát triển thể chất cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

01/09/2012
      Đoàn viên thanh viên là mầm xanh, là người chủ tương lai của đất nước, là lực lượng dự bị tin cậy của Đảng. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do thanh niên.

      Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, rèn luyện thanh thiếu niên phát triển toàn diện, trong đó có giáo dục thể chất.
       Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng, Kế hoạch số 384-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chương trình thực hiện của Huyện ủy “Về phát triển thể dục thể thao đến năm 2012” – sự nghiệp thể dục thể thao của huyện đã có những bước phát triển mới và đạt được những thành tích đáng ghi nhận, góp phần nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhiều thành phần, dân tộc, lứa tuổi và đặc biệt là lực lượng đông đảo là đoàn viên thanh niên.
      Trong những năm qua, Phòng Văn hóa và Thông tin xác định đối tượng đoàn viên thanh niên là đối tượng số 1 để quan tâm chăm lo, làm nòng cốt cho phong trào thể dục, thể thao ở các địa phương, cơ quan, đơn vị.
      Hàng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chấp hành Huyện đoàn tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe với chủ đề “Thanh niên khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, trước tiên là trong công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho các tổ chức cơ sở đoàn để thúc đẩy phong trào TDTT trong lực lượng đoàn viên thanh niên. Làm cho mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên hiểu sâu hơn về vị trí, vai trò của TDTT đối với việc nâng cao sức khỏe, thể lực của mọi người, đặc biệt là thanh niên. Trong giai đoạn hiện nay, phát triển TDTT là một trong những nội dung quan trọng để phát triển con người toàn diện, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa , hiện đại hóa, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đẩy lùi các tệ nạn xã hội… tạo niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng và Nhà nước ta.Nhờ vậy, phong trào “Thanh niên khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được các cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả, được đông đảo quần chúng, thanh thiếu niên trong huyện hưởng ứng. Phong trào TDTT ở cơ sở ngày càng được quan tâm, giữ gìn và phát huy, số lượng đoàn viên thanh niên tham gia luyện tập TDTT năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay, toàn huyện có trên 11.000 người thường xuyên luyện tập, chiếm 20,5% tổng số dân, trong đó thanh thiếu niên chiếm 80%. Số hộ gia đình thường xuyên luyện tập TDTT có 1.200 hộ, chiếm khoảng 9,2% tổng số hộ. Các môn được đông đảo ĐVTN tham gia tập luyện như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, việt dã… ; các môn thể thao dân tộc luôn là thế mạnh ở các địa phương như bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo…
      Đặc biệt khâu kỷ niệm các ngày lễ lớn hàng năm, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao diễn ra sôi nổi trong các cơ sở đoàn, các trường học và các cơ quan, đơn vị. 100% số trường học thực hiện chương trình TDTT nội khóa và hơn 75% số trường thực hiện chương trình TDTT ngoại khóa thường xuyên, duy trì được một số câu lạc bộ võ thuật.
      Hoạt động thể thao thành tích cao có nhiều tiến bộ, nhiều vận động viên tham gia các đợt thi đấu thể thao do tỉnh tổ chức. Đã tuyển chọn và cung cấp cho tỉnh được 03 vận động viên ở độ tuổi THCS về môn điền kinh tham gia thi đấu toàn quốc. Một số vận động viên môn bắn nỏ, võ cổ truyền được tham gia thi đấu trong đội tuyển    tỉnh ở các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc đạt thành tích cao.
      Huyện đã quan tâm công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện phát triển TDTT ở địa phương như đầu tư sân vận động, nhà thi đấu đa năng huyện. Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới huyện đã quy hoạch quỹ đất cho các xã, thị trấn làm các sân bóng, bãi tập, từng bước mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác TDTT, mỗi địa phương được quy hoạch đất từ 1,5 đến 2 ha. Đặc biệt ,đã có nhiều cơ sở đoàn tổ chức cho ĐVTN tham gia làm mới và tu sửa sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, các địa điểm tổ chức các hoạt động TDTT.
      Một số bộ môn thể thao đã trở thành các giải truyền thống như bóng đá, bóng chuyền, các môn thể thao dân tộc…,  đã góp phần tạo cầu nối, tập hợp lực lượng đoàn viên thanh niên, qua đó giao lưu, học hỏi, giáo dục cho thế hệ trẻ chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
      Tuy nhiên, phong trào TDTT, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại trong một bộ phận ĐVTN vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến phong trào, chưa tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân; các tệ nạn xã hội trong một số thanh thiếu niên vẫn còn xảy ra.
      Từ thực tế trên, trong thời gian tới đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội cần quan tâm hơn nữa đối với phong trào rèn luyện sức khỏe, đặc biệt trong tầng lớp thanh thiếu niên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích phát triển phong trào TDTT, phát triển thể chất cho đoàn viên thanh niên nói riêng và quần chúng nhân dân huyện Mang Yang nói chung./.

                                                                                                       Nguyễn Vững
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png