Giới thiệu  |   Liên hệ 

Bắt giữ 3 đối tượng theo "Tà đạo hao mòn" cuối cũng lẫn trốn ra rừng

20/03/2020

Khoảng 3 giờ 30 phút đêm 19-3-2020, tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh giữa xã H'ra và xã Lơ Pang, huyện Mang Yang), lực lượng Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) đã bắt giữ các đối tượng: Kưnh (SN 1988), Lúp (SN 1970), Jư (SN 1964, cùng trú ở làng Kret Krot, xã H'Ra, huyện Mang Yang). Đây là 3 đối tượng đã được nhân dân, chính quyền và thân nhân gia đình vận động ra trình diện nhưng vẫn ngoan cố lẩn trốn ngoài rừng để chỉ đạo các đối tượng bên trong hoạt động chống đối chính quyền

Từ tháng 7-2012 đến nay, Kưnh cùng một số đối tượng khác trong làng trốn ra rừng hoạt động. Trong thời gian lẩn trốn, đối tượng Kưnh nổi lên với vai trò cầm đầu, cốt cán, tiếp tục móc nối, lôi kéo số cơ sở trong làng tiếp tục lén lút nhóm họp tôn giáo trái pháp luật, tiếp tế, nuôi giấu số đối tượng lẩn trốn, đồng thời liên lạc, nhận sự chỉ đạo của các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn ở Kon Tum để tiếp tục hoạt động.

Sau 3 ngày, 2 đêm vượt vực sâu, núi cao hiểm trở, tổ công tác gồm 7 đồng chí đã áp sát, bắt giữ các đối tượng trong đêm. Đây là các đối tượng Hà Mòn cuối cùng lẩn trốn trong rừng bị bắt, xử lý.

Đại úy Hoàng Thái Sơn, Đội An ninh Công an huyện Mang Yang cho biết:“Chúng tôi mất 5 giờ để đi từ chân núi đến nơi nghi đối tượng đang ẩn nấp. Thông qua công tác khảo sát, với sự hỗ trợ đắc lực của phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, chúng tôi đã khảo sát, phát hiện nơi các đối tượng trốn. Chúng tôi đã tính toán kỹ các phương án, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, bắt giữ và áp giải an toàn các đối tượng về Công an huyện để tiếp tục điều tra, xử lý”.
 
hao-mon-2.png

“Tà đạo Hà Mòn” len lỏi vào các huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Đăk Pơ từ năm 2009. Lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của của một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số, FULRO đã lợi dụng tà đạo này xúi giục bà con bỏ lao động sản xuất, tụ tập, nhóm họp trái phép, chống đối chính quyền, từ bỏ đạo truyền thống, bỏ gia đình, buôn làng trốn ra rừng tụ tập hoạt động. Trong hơn 8 năm qua, lực lượng Công an Gia Lai đã tham mưu cấp ủy chínhquyền vận động hàng chục các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng ra trình diện. Đồng thời triển khai nhiều đợt hành quân truy quét, kiên quyết bắt giữ các đối tượng ngoan cố. Việc bắt giữ 3 đối tượng cuối cùng lẩn trốn trong rừng là dấu mốc chấm dứt vấn đề FULRO lợi dụng tà đạo Hà Mòn trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Đại tá Rah Lan Lâm  - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai nói:“Lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã nỗ lực, quyết  tâm, trách nhiệm cao, tăng cường lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ từ Công an tỉnh đến Công an huyện, xã. Do đó đã chủ động nắm bắt tình hình, chủ động tấn công chính trị, vận động quần chúng đấu tranh với tà đạo, đặc biệt là truy bắt các đối tượng lẩn trốn ở rừng thời gian qua đã thành công. Đặc biệt đã vượt qua những khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, của Giám đốc Công an tỉnh và chính quyền địa phương. Đây là nỗ lực lớn để góp phần ổn định tình hình trên địa bàn và đặc biệt, qua việc đấu tranh này đã làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, của bọn phản động FULRO lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để gây mất ổn định an  ninh, trật tự trên địa bàn. Đến thời điểm này, tình hình FULRO nói chung và tà đạo Hà Mòn nói riêng đã được giải quyết ổn định, quần chúng nhân dân yên tâm lao động sản xuất và không nghe theo đối tượng phản động bên ngoài”.
 
hao-mon-3.png

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tổ công tác trong việc truy bắt thành công 3 đối tượng cuối cùng theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng, ngay trong sáng ngày 19-3, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, thường trực Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang đã đến thưởng nóng, động viên tinh thần tổ truy bắt. Lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai cũng đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng trong thời gian tới để tiếp tục giải quyết dứt điểm vấn đề tà đạo Hà Mòn, trong đó chú trọng việc phối hợp vận động quần chúng, cảm hóa, giáo dục đối tượng trên địa bàn./.

                                                                                                        Thanh Thủy & Đình Linh - TTVHTTTT
 

Các tin khác