Giới thiệu  |   Liên hệ 

Huyện Mang Yang phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

15/12/2021

Huyện Mang Yang có 12 xãthị trấn, dân số khoảng hơn 70.300 người,  trong đó tỷ lệ dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 60%. Địa phương đã thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan, phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển.

NHIỀU CHÍNH SÁCH QUAN TÂM 
Bà Hoàng Thị Lan Anh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Toàn huyện có 80 thôn, làng, tổ dân phố, trong đó có 60 làng DTTS. UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện đầy đủ quy định về tiêu chí, đối tượng, điều kiện lựa chọn, thủ tục công nhận, rà soát, đánh giá, xét và đề nghị cấp thẩm quyền công nhận người có uy tín. Các chế độ chính sách đối với người có uy tín được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng chế độ quy định. Đồng thời, chú trọng việc cung cấp tài liệu, phổ biến thông tin về chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước, tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước và địa phương, góp phần đưa các chính sách dân tộc vào cuộc sống”.
 
THANH-NHAT-Ban-Thuong-truc-Uy-ban-MTTQ-Viet-Nam-huyen-Mang-Yang-to-chuc-hoi-nghi-gap-mat,-bieu-duong-nguoi-co-uy-tin-trong-đong-bao-DTTS-nam-2021-DSCN-1259.JPG
 
Mặt khác, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội rà soát, xây dựng củng cố đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đồng thời, tổ chức thăm, tặng quà, gặp mặt định kỳ, động viên tinh thần, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Qua đó, tạo điều kiện để đội ngũ người có uy tín làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng, tăng cường sự đồng thuận ở vùng đồng bào DTTS, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân…
 
THANH-Chu-tich-Uy-ban-MTTQ-Viet-Nam-tinh-Ho-Van-Điem-(bia-phai)-noi-chuyen-đong-vien-ong-Y-Thanh-chuc-sac-ton-giao,-nguoi-co-uy-tin-o-lang-Kdung-xa-Ha-Ra-huyen-Mang-Yang-Hinh-chup-truoc-4-2021-DSCN1902.JPG
 
PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI CÓ UY TÍN
Bà Nguyễn Thị Thanh Nga - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy,  Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khảng định: “Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể triển khai tại cơ sở, thôn làng đều nhờ sự đóng góp tích cực của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS”.
 
THANH-NHAT-Bo-mat-nong-thon-cac-lang-đong-bao-DTTS-huyen-Mang-Yang-ngay-cang-khoi-sac-DSCN6478.JPG
 
Trong phong trào thi đua xây dựng làng nông thôn mới, tiêu biểu có ông Tơk - Người có uy tín ở làng Chrơng 2, xã Đak Ta Ley đã vận động dân làng tham gia làm các nhà vệ sinh công cộng, theo phương thức nhân dân góp công, xã hỗ trợ kinh phí. Ông còn vận động các hộ phấn đấu làm nhà vệ sinh để phục vụ sinh hoạt hàng ngày tại gia đình, đảm bảo tiêu chí quy định về xây dựng nông thôn mới, vận động mỗi hộ gia đình có vườn rau sạch đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày. Ông còn tích cực vận động dân làng hiến đất để làm đường bê tông xi măng dài hơn 3km. Đồng thời, vận động 50 hộ dân hiến đất để làm đường liên xã và cầu dân sinh qua địa bàn... Đến nay, làng Chrơng 2 đã được công nhận làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.   
 
THANH-NHAT-Nha-rong-van-hoa-lang-Đe-Ko-Tu-thi-tran-Kon-Dong-DSCN6459.JPG
 
Tương tự tại làng Klah, xã Kon Chiêng có ông Hip là già làng và người có uy tín đã tích vực vận động dân làng tham gia góp ngày công và hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời, ủng hộ công lao động giúp đỡ sản xuất,  sửa chữa và làm mới 6 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình có công cách mạng. Đặc biệt, ông Hip luôn phối hợp với cán bộ xã và Ban Công tác Mặt trận làng tuyên truyền vận động người dân thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, ma lai, thuốc thư, thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc ma chay, cưới hỏi, ốm đau phải đến cơ sở y tế khám chữa bệnh… Ông còn thường xuyên phối hợp với ban ngành tuyên truyền nhân dân không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, hướng dẫn bà con từ bỏ phương thức canh tác lạc hậu, chuyển đổi sản xuất sang các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế để tăng thu nhập đời sống, để giảm nghèo.

Tiêu biểu người có uy tín trong đồng bào có đạo như ông Y Thành, dân tộc Bahnar ở làng Kdung xã Hà Ra. Đồngthời là chức sắc đạo công giáo trong cộng đồng người Bahnar tại Nhà thờ Giáo xứ Phú Yên, nơi có hơn 2.000 giáo dân là dân tộc bahnar sinh sống ở xã H’ra và vùng lân cận sinh hoạt đạo. Ông bộc bạch: “Tôi nhận thấy thời gian qua, tại Hà Ra và một số nơi khác, một bộ phận đồng bào DTTS bị kẻ xấu lợi dụng dụ dỗ theo tà đạo Hà Mòn. Là một chức sắc tôn giáo, tôi thấy mình phải có trách nhiệm cùng chính quyền, MTTQ địa phương tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong Giáo xứ  chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, quy định pháp luật về sinh hoạt tôn giáo, phát huy tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, chăm lo làm ăn để ổn định đời sống”.

Được biết giai đoạn 2016-2021, ông Y Thành liên tục được Chủ tịch UBND huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển. Đặc biệt, ông còn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Gia Lai, được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

* Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mang Yang Nguyễn Văn Tha nhận xét: “Thời gian qua, đội ngũ những người có uy tín là một lực lượng quan trọng trong vùng đồng bào DTTS. Họ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng, khả năng tập hợp, thuyết phục, vận động quần chúng, góp phần giải quyết các vấn đề phức tạp ở cơ sở, thôn làng. Đặc biệt, họ chính là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân và là chỗ dựa tinh thần cho các làng đồng bào các DTTS, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện”.
                                                                                                                                           Thanh Nhật - Báo GL

Các tin khác