Chuyển giao công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao cho đồng bào tại xã Kon Chiêng

23/04/2013
          Thực hiện Dự án khoa học công nghệ nông thôn miền núi giai đoạn 2012 – 2014. Ngày 17 tháng 4 năm 2013, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình chuyển giao khoa học công nghệ giống lúa chất lượng cao hương thơm HT1 tại xã Kon Chiêng.
          Tham gia thực hiện dự án có 100 hộ nông dân, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kon Chiêng huyện Mang Yang. Dự án được thực hiện trên diện tích 20 ha ruộng lúa nước 2 vụ, tương đương mỗi hộ thực hiện 0,2 ha diện tích lúa nước.
        Mục tiêu của dự án từ nay đến 2014 sẽ ứng dụng các biện pháp kỹ thuật mới về giống và kỹ thuật thâm canh nhằm chuyển đổi giống lúa địa phương năng suất thấp sang trồng giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho đồng bào miền núi. Tổng kinh phí thực hiện dự án trên 3,1 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách sự nghiệp khoa học tỉnh là 2,5 tỷ đồng bao gồm hỗ trợ toàn bộ giống, kỹ thuật và vật tư nông nghiệp, số còn lại người dân tham giam đóng góp bằng công lao động và các khoản khác.

Cán bộ Phòng NN & PTNT huyện trao đổi với nông dân

Theo Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện, việc đưa giống lúa chất lượng cao HT1 vào sản xuất giúp người dân nâng cao năng lực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thực tế sản xuất, thay đổi phương thức canh tác lạc hậu của người dân, tăng năng suất cây trồng. Trong khi giống lúa rẫy lâu nay của đồng bào chỉ cho năng suất khoảng 2,5 tấn / ha thì giống lúa chất lượng cao HT1 có năng suất khoảng 5 tấn / ha sẽ góp phần cải thiện đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc xã đặc biệt khó khăn.
                                                                                                                                                    Đức Phương