Mang Yang thành công từ mô hình chuyển đổi giống lúa chất lượng cao (hương thơm số 1)

18/10/2012
      Vụ mùa 2012, Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao HT1” với mục tiêu khuyến khích áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa giống mới chất lượng cao vào sản xuất thâm canh và mở rộng diện tích canh tác, qua đó từng bước thay đổi các giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp, chống chịu sâu bệnh kém, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Giống lúa HT1 là giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập nội vào Việt Nam từ năm 1998, đã qua khảo nghiệm và trồng thành công tại một số tỉnh thành trong cả nước. Việc ứng dụng các giống lúa mới, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng sâu bệnh đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao năng suất, chất lượng.
     Mô hình được xây dựng 01 ha tại làng Chưp, xã Lơ Pang với 05 hộ tham gia. Bà con nông dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn thâm canh. Vật tư phân bón, thuốc BVTV được Nhà nước hỗ trợ 100%, nông dân đóng góp công làm đất, chuẩn bị nguồn phân chuồng, công gieo trồng và chăm sóc, làm cỏ, quản lý mô hình.
     Lượng giống, phân bón cho 1 ha là: Giống 140kg, Vôi 500 kg, Phân Lân 500 kg, Urê 200 kg, Kali 120 kg, phân chuồng hoai mục 8 tấn.
     Vụ mùa 2012, thời tiết tương đối thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển các loại cây trồng nói chung và cây lúa nước nói riêng. Qua theo dõi trên ruộng trình diễn cho thấy giống lúa HT1 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 - 120 ngày, đẻ nhánh gọn, tập trung; hạt gạo dài, trắng, trong, không bạc bụng; năng suất trung bình đạt 55 tạ /ha. Như vậy, từ trừ chi phí giống, phân bón và ngày công thì nông dân thu lợi nhuận được là 6,6 triệu/ha.
      Giống lúa chất lượng HT1 thích hợp cho cả 2 vụ Đông Xuân và vụ mùa, được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai đưa vào cơ cấu giống cây trồng. Năng suất đạt khá, ít sâu bệnh, phù hợp với những chân ruộng thịt nhẹ và thịt trung bình chủ động tưới tiêu. Chi phí đầu tư thấp nhưng chất lượng gạo thơm ngon, giá lúa gạo cao nên hiệu quả cao hơn hẳn so với lúa cũ, đây là yếu tố có ý nghĩa trong sản xuất lúa chất lượng cao.
      Thông qua việc thực hiện Mô hình đã góp phần nâng cao sự hiểu biết về kỹ thuật thâm canh giống lúa mới năng suất, chất lượng cao cho nông dân, khuyến khích nông dân ứng dụng, nhân rộng giống lúa HT1 trên cánh đồng trong các vụ sản xuất tới./.
                                                                                                            Phòng Nông nghiệp &PTNN