Hiệu quả từ phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở huyện Mang Yang

29/07/2019

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp hội CCB huyện Mang Yang đã đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Qua đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Ngô Xuân Thiên, ở tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào của địa phương,  nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thời gian đầu xây dựng kinh tế gia đình, ông Thiên cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã nghiên cứu, tìm hướng làm kinh tế thiết thực, hiệu quả ngay trên mảnh đất quê hương mình. Do ít vốn, ban đầu ông tận dụng diện tích đất sản xuất sẵn có trồng chè và chăn nuôi nhỏ, “lấy ngắn nuôi dài”. Sau một thời gian, thấy cây chè đem lại hiệu quả không cao, giá cả lại bấp bênh, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng chuyển diện tích chè sang trồng cà phê và tiêu. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật cộng với làm ăn đúng hướng nên gia đình ông không những đã vượt qua khó khăn mà vươn lên làm giàu. Đến nay, ông Thiên đã sở hữu 2ha cà phê và 800 trụ tiêu đang cho thu hoạch; mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông có thu nhập hơn 300 triệu đồng. CCB Ngô Xuân Thiên, tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang cho biết:

“Thời gian đầu làm kinh tế tôi cũng rất khó khăn, nhất là về vốn, rồi cũng nhờ được hội viên chia sẻ, tìm tòi, học hỏi, vay vốn ngân hàng chính sách, phát triển cây cà phê, rồi trồng thêm tiêu. Đến nay gia đình cũng có nguồn thu nhập ổn định.Cùng nhờ Hội CCB huyện phát động các phong trào thi đua mà tôi có thêm động lực để phấn đấu, xây dựng kinh tế”

Hưởng ứng phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu, trong 5 năm qua (2014 - 2019), cựu chiến binh huyện Mang Yang đã tích cực tham gia công tác xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền, hiện toàn huyện có 3 hội viên CCB tham gia vào BTV huyện ủy, 42 CCB là bí thư các chi bộ trực thuộc xã thị trấn, 61 CCB tham gia Hội đồng nhân dân các cấp huyện và xã nhiệm kỳ 2016-2021. Đặc biệt trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh huyện Mang Yang đã nêu cao ý thức tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Cùng với việc tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập thực tế các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện, các cấp hội CCB còn chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội xây dựng nguồn quỹ hội để giúp nhau đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tính đến nay, Hội đã vận động hội viên đóng góp được hơn 1 tỷ đồng tiền quỹ hội, đồng thời, phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội huyện giải ngân gần 41 tỷ đồng cho hơn 1.300 lượt hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên CCB đã giảm còn 10,8%.

Thực hiện các nội dung của phong trào thi đua “CCB gương mẫu”,  cán bộ, hội viên CCB còn có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH tại địa phương với nhiều hình thức, nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như: Câu lạc bộ “CCB trung kiên”, “CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”…., đặc biệt, nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, CCB trong toàn huyện đã đóng góp trên 309 triệu đồng và gần 1.500 ngày công lao động để làm đường và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội CCB huyện Mang Yang nói:

“Thông qua thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp hội đã chuyển biến cơ bản cả về chính trị tư tưởng và tổ chức Hội từ huyện tới cơ sở đã tích cực tham gia bảo vệ đảng , chính quyền, CCB ở các tổ dân phố, thôn, làng đã trở thành lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian tới, cán bộ, hội viên hội CCB huyện Mang Yang sẽ phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu tại đại hội lần thứ 6 đã xác định, tập trung vào: 100% cán bộ, hội viên CCB kiên định, vững vàng về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống không có vi phạm pháp luật phải xử lý. Phấn đấu hàng năm 100% cơ sở hội hoàn thành nhiệm vụ, có trên 90% hoàn thành tốt, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên 95% hội viên gương mẫu và trên 90% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa.  Duy trì hoạt động hiệu quả của CLB “CCB sản xuất kinh doanh giỏi” làm nòng cốt để tuyên truyền, vận động CCB phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đang góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Qua đó tạo tiền đề để Hội cựu chiến binh huyện Mang Yang có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh ở địa phương./.

Minh Hoàn - TTVHTTTT