Tòa án nhân dân huyện Mang Yang xét xử lưu động

07/10/2015
Ngày 29 và 30/9, Tòa án nhân dân huyện Mang Yang đã tổ chức 03 phiên tòa xét xử lưu động tại xã Kon Chiêng và Đê Ar đối với 03 bị cáo Lưnh và Thư trú tại làng ĐêTar, xã Kon Chiêng và bị cáo Dam Y Phunh trú tại làng Ar Quát, xã ĐêAr huyện Mang Yang về tội hủy hoại rừng.

Vụ thứ nhất, theo cáo trạng vào khoảng đầu tháng 01/2015, bị cáo Lưnh sinh năm 1972 trú tại làng ĐêTar, xã Kon Chiêng đã sử dụng máy cưa lốc, dao rựa thực hiện hành vi chặt phá hoàn toàn diện tích 8.500 m2 rừng gây thiệt hại 75.228.000 đồng. Mục đích hủy hoại rừng của bị cáo Lưnh là nhằm lấy đất làm rẫy. Theo điều tra, toàn bộ diện tích rừng nói trên là rừng sản xuất, thuộc lô 5, khoản 7, tiểu khu 572 xã Kon Chiêng, đây là diện tích rừng được Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang giao cho 07 hộ gia đình cộng đồng dân cư làng ĐêTar, xã Kon Chiêng quản lý.

Tại phiên tòa, bị cáo Lưnh đã thành khẩn khai báo, nhận thấy hành vi hủy hoại rừng của mình là sai trái, vi phạm pháp luật; đồng thời đã khắc phục hậu quả như trồng lại diện tích rừng bị chặt phá theo yêu cầu của nguyên đơn dân sự. Do đó Tòa án nhân dân huyện Mang Yang tuyên phạt bị cáo Lưnh 12 tháng tù treo.
Untitled-(1).png
Bị cáo Lưnh tại phiên tòa.

Vụ thứ hai, vào khoảng đầu tháng 12/2014, bị cáo Thư, sinh năm 1987 trú tại làng ĐêTar, xã Kon Chiêng cũng dùng máy cưa, dao rựa chặt phá 11.000m2 (1,1ha) rừng sản xuất tại lô 8, khoản 8, tiểu khu 568 xã Kon Chiêng với mục đích lấy đất làm rẫy. Đây cũng thuộc diện tích rừng được Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang giao cho 07 gia đình tại làng ĐêTar, xã Kon Chiêng quản lý. Hành vi của Thư là chặt phá rừng trái phép “Hủy hoại diện tích rừng rất lớn” tình tiết định khung hình phạt quy định tại điểm c khoản 02 Điều 189 Bộ Luật hình sự.

Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Thư đã ăn năn hối cải trước hành vi phạm tội của mình và bồi thường thiệt hại diện tích rừng bị phá, do đó Tòa án nhân dân huyện Mang Yang tuyên phạt bị cáo Thư 18 tháng tù giam nhằm răn đe, giáo dục cho những người khác.
Vụ thứ ba, trong tháng 10/2014, Dam Y Phunh sinh năm 1979 trú tại làng Ar Quát, xã Đê Ar đã dùng máy cưa chặt phá hoàn toàn cây rừng với diện tích 3,3ha tại lô 2, tiểu khu 565, đây là rừng sản xuất thuộc địa phận xã Đê Ar quản lý gây thiệt hại 227 cây rừng trị giá 7.728.000 đồng.

Với hành vi trên, bị cáo Dam Y Phunh đã phạm tội “Hủy hoại rừng” với tình tiết định khung tăng nặng “Hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn”. Do đó Tòa án nhân dân huyện Mang Yang tuyên phạt bị cáo Dam Y Phunh 36 tháng tù giam. Bị cáo cũng đã khắc phục hậu quả là trồng lại diện tích rừng bị phá.

Qua các vụ án trên cho thấy tình trạng người dân phá rừng làm rẫy vẫn còn diễn ra trên địa bàn huyện, một phần nguyên nhân do nhận thức về pháp luật của đa số người đồng bào còn nhiều hạn chế, một phần do chính quyền cơ sở chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương.
                                                                                                                         Đức Phương – Đài TTTH