Lan tỏa phong trào may phát khẩu trang miễn phí cho người nghèo, người DTTS ở Mang Yang

10/04/2020
 
Dịch Covid -19 bùng phát, bên cạnh sự chủ động trước diễn biến của dịch bệnh nhiều người dân còn cảm thấy ấm lòng bởi sự chung tay của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch. May phát khẩu trang miễn phí cho người dân là một trong các hoạt động ý nghĩa ấy và điều ấy đang được lan toả trên khắp các xã thị trấn trên địa bàn huyện Mang Yang.


Từ nhiều ngày nay, căn nhà của chị Nguyễn Thị Định – Chủ tịch Hội LHPN Mang Yang, huyện Mang Yang trở thành “xưởng” cắt may và đào tạo học viên làm khẩu trang vải để phát cho người dân các làng đồng bào DTTS trong huyện. Chị Định chia sẻ: Để tránh tập trung đông người, các chị chủ tịch, phó chủ tịch hội phụ nữ các xã không có máy may, hoặc chưa biết cắt may luân phiên đến tận nhà để được chị và những  chị biết cắt, may hướng dẫn cách làm. Chị Nguyễn Thị Định – Chủ tịch Hội LHPN Mang Yang nói “Trước tình hình dịch Covid bùng phát ở nhiều địa phương, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội LHPN thị trấn tổ chức vận động các nhà may, tiệm bán vải cho xin vải vụn về cắt may khẩu trang phát miễn phí cho người đồng bào DTTS. Thấy việc làm này có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Từ đó Hội LHPN huyện đã nhân ra diện rộng, chỉ đạo 12 xã, thị trấn mua vải về để cắt may khẩu trang”.

Qua gần một tuần phát động, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ sở Hội. Đến nay đã có 8/12 cơ sở trong huyện là thị trấn Kon Dơng, Đak Djrăng Đăk Ya, Đak Ta Ley, Đăk Jơ Ta, Ayun, Lơ Pang, Kon Thụp đã vận động hội viên phụ nữ tham gia may khẩu trang để phát miễn phí cho bà con người DTTS.

Nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhưng Hội phụ nữ xã Lơ Pang tích cực vận động hội viên phụ nữ và các tổ chức đoàn thể xã như đoàn thanh niên, hội CCB… tham gia may khẩu trang vải phát cho người dân tại địa phương để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch Covid-19. Chị AYang Chủ tịch Hội LHPN xã Lơ Pang cho nói:  “Lơ Pang là xã vùng III của huyện, hơn 90% là người DTTS. Đối với chúng tôi cách phòng chống dịch bệnh Covid, Hội LHPN xã đã phối hợp với các ban ngành của xã, của thôn, xuống để tuyên truyền phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách rửa tay để phòng chống dich lây lan, tuyên truyền cho người dân không nên tụ tập đông người, không tham gia tiệc cưới, đám hỏi, đám chết. Hội đã trích quĩ mua vải tự vận động chị em may hơn 1.000 khẩu trang để phát cho hộ nghèo và toàn thể người dân trên địa bàn xã. Qua đó ý thức chấp hành của người dân rất tốt để phòng chống dịch Covid”.

Hội LHPN ĐăkDjrăng cũng đã phối hợp với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể của xã may 2000 khẩu trang vải và mua 500 bánh xà phòng phát miễn phí cho gần 500 hộ dân ở 5 làng đồng bào DTTS của xã giúp bà con phòng chống sự lây lan của dịch Covid -19. Chị Hoàng Thị Lự, chủ tịch Hội LHPN xã  ĐăkDjrăng cho biết: “Trên địa bàn xã ĐăkDjrăng có gần 500 hộ với 1.700 khẩu người đồng bào DTTS. Chúng tôi đã phân công ra từng tổ, đi đến từng nhà để phát khẩu trang và xà phòng miễn phí cho người dân.”   

2.jpg
 
Với phương châm không để người đồng bào DTTS nào thiếu khẩu trang phòng, chống dịch, cán bộ, hội viên phụ nữ và các tổ chức đoàn thể của các địa phương đã đi đến từng nhà trao cho người dân. Đây chính là những chiếc khẩu trang của tình yêu thương, đùm bọc, sự chia sẻ trong thời gian phòng chống dịch bệnh covid 19.
 Chị Eon – Làng Hrak, xã ĐăkDjrăng chia sẻ “Hôm nay được Hội phụ nữ xã đến nhà cấp khẩu trang miễn phí, mình rất là súc động, mình sẽ thường xuyên đeo khẩu trang này khi đến chỗ đông người để phòng chống dịch bệnh”.
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Định, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mang Yang cho biết thêm Đợt I, chúng tôi đã phát động may được 10.000 cái. Tuy nhiên có một số xã vùng sâu vùng xa không có điều kiện để cắt may, Hội phụ nữ huyện sẽ huy động đôi phản ứng nhanh của hội tiếp tục làm đợt 2 với số lượng 10.000 cái cấp phát cho 4 xã là Kon Chiêng, Đăk Trôi, Đê Ar và Hra, đảm bảo tất cả các hộ người DTTS đều được cấp phát khẩu trang để dùng, nhằm chung tay cùng các cấp các ngành ngăn chặn không để dịch bùng phát trên địa bàn”.

Ý tưởng sáng tạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp ở huyện Mang Yang mang ý nghĩa nhân văn, tạo sự lan tỏa tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19. Thể hiện quyết tâm của phụ nữ nói riêng và cả hệ thống chính trị huyện Mang Yang nói chung tay cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19./.
 
                                                                                                              Thanh Xuyên - TTVHTTTT

 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png