Điển hình về một nông dân sản xuất giỏi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

29/11/2022
Thưa quí vị và các bạn! Thoát ra khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh Hro, làng Dok Ktu, xã Đê Ar, huyện Mang Yang đã  tích cực tìm tòi, học hỏi, thay đổi phương thức canh tác truyền thống để tự lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành một trong những hộ sản xuất tiêu biểu tại địa phương.

Tiếp chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà xây khang trang nằm giữa làng, anh Hro không ngại ngần chia sẻ về quá khứ cơ cực của mình. Anh cho biết, do gia đình đông anh em, kinh tế khó khăn, thiếu thốn, phải chạy ăn từng bữa vì cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào lúa nước.

Không cam chịu cảnh đói nghèo, anh Hro quyết tâm tìm hướng đi mới trong trồng trọt, chăn nuôi. Anh đã  huy động người thân trong gia đình khai hoang đất để chuyển sang trồng các loại cây trồng khác đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng mỳ. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, gia đình anh không chỉ trả nợ cho Ngân hàng, mà còn có tích lũy mua thêm đất để mở rộng diện tích sản xuất. Đến nay, gia đình anh đang sở hữu 700 cây cà phê, 800 trụ hồ tiêu, 2000 cây chuối, 3ha lúa nước, 1ha bời lời  và chăn nuôi thêm dê, bò. Mỗi năm gia đình anh có thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng. Anh Hro, làng Dok Ktu, xã Đê Ar, huyện Mang Yang cho biết: “Trước đây gia đình chúng tôi rất là khó khăn, rồi tôi thấy có mấy hộ gia đình trong xã làm khá nên tôi cũng học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế. Đầu tiên thì tôi làm mỳ, rồi làm cà phê, tiêu, hiện tại kinh tế gia đình cũng ổn định hơn, đời sống đã khác hơn trước”

Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, hàng năm gia đình anh còn tạo điều kiện giúp đỡ cho hàng chục lao động tại địa phương có công ăn việc làm thường xuyên. Ngoài ra, anh còn tích cực hỗ trợ cây, con giống, chia sẻ khoa học kỹ thuật cho người dân trong làng để nâng cao hiệu quả g sản xuất, ổn định cuộc sống gia đình. Nói về anh Hro, anh Heng, làng Dok Ktu, xã Đê Ar, huyện Mang Yang nói: “Gia đình Hro làm ăn rất tốt, anh Hro hướng dẫn, giúp bà con rất nhiều, nhất là các hộ nghèo trong làng ngày càng phát triển kinh tế hơn”

Ông Đinh Mách, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đê Ar, huyện Mang Yang cho biết thêm: “Trước đây gia đình anh Hro rất khó khăn, sau này nhờ học hỏi, gia đình anh đã làm ăn khá hơn. Gia đình anh Hro còn thường xuyên giúp đỡ, nhiệt tình hướng dẫ các hộ nghèo trong làng để xóa được đói, giảm được nghèo, xứng đáng là tấm gương để bà con trong làng học hỏi, làm theo.”
                                                                                                                      T/h: Minh Hiển - TTVHTT
 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png