Huyện Mang Yang: Hiệu quả từ phong trào thi đua trong nông dân

22/12/2022
                                                                                                          
 Cùng với chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, những năm qua, Hội nông dân huyện Mang Yang đã thường xuyên triển khai phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hội và phong trào nông dân ở cơ sở.

Quá trình triển khai phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội nông dân (ND) huyện Mang Yang và các xã, thị trấn đã gắn công tác tuyên truyền, với hoạt động tư vấn, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, giúp hội viên phát triển sản xuất. Giai đoạn 2017-2022, Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tổ chức được 188 buổi tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 10.200 lượt hội viên.

ANH-THANH-NHAT-Ho-tro-bo-giong-sinh-san-cho-hoi-vien-nong-dan-vung-dan-toc-thieu-so-DSCN-1528.JPG
ẢNH THANH NHẬT -Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hội viên nông dân vùng dân tộc thiểu số
 
Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: “Hàng năm, Hội ND huyện thường xuyên chỉ đạo cấp hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, hội viên và ND tham gia phong trào. Đồng thời, các hoạt động hỗ trợ vốn sản xuất cũng được Hội quan tâm triển khai. Trong đó, riêng nguồn Quỹ hỗ trợ ND của huyện, đến nay cán bộ, hội viên, ND tham gia ủng hộ hơn 3 tỷ đồng. Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ ND huyện đã giải ngân cho 139 hộ vay thuộc 9 dự án, 10 phương án sản xuất, cùng các chương trình hỗ trợ sản xuất khác...”.

ANH-THANH-NHAT-Huyen-Mang-Yang-pho-bien,-huong-dan-ky-thuat-san-xuat-cho-nong-dan-DSCN1793.JPG
ẢNH THANH NHẬT -Huyện Mang Yang  phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân
 
Cùng với đó là nguồn vốn vay đầu tư sản xuất ủy thác từ các ngân hàng. Trong đó, kênh vốn của Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có tổng số dư nợ hơn 99,3 tỷ đồng, với 2.593 thành viên thuộc 55 tổ tiết kiệm và vay vốn. Bên cạnh đó, Agribank Chi nhánh huyện Mang Yang đã thực hiện chương trình, chính sách tín dụng về lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Ông Trần Trọng Toàn -  Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện cho bíêt: “Hoạt động của tổ vay vốn do Hội ND quản lý đã phát huy hiệu quả tốt trong tổ chức thực hiện các điều kiện cho vay đối với các hội viên ND là thành viên của tổ vay vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hội viên ND và công tác quản lý tín dụng của Agribank. Đơn vị cũng đã phối hợp với Hội ND huyện thành lập 37 tổ liên kết vay vốn, với gần 1.130  thành viên, hiện dư nợ cho vay qua tổ kiên kết đạt hơn 113 tỷ đồng. Tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm 100% tổng dư nợ đầu tư tín dụng trên địa bàn huyện”.

ANH-THANH-NHAT-Nong-dan-huyen-Mang-Yang-phat-trien-cac-mo-hinh-chan-nuoi-trang-trai-DSCN2027.JPG
ẢNH THANH NHẬT -Nông dân huyện Mang Yang phát triển các mô hình chăn nuôi trang trại 
 
Thông qua phong trào này, toàn huyện có 25.080 lượt hộ đăng ký tham gia. Qua đó, đã có 15.965 lượt hộ được công nhận danh hiệu ND sản xuất kinh doanh giỏi các cấp - tăng 5.045 lượt hộ so với giai đoạn 2012-2017. Từ  phong trào này, nhiều hộ ND là người dân tộc thiểu số từng bước vươn lên trở thành hộ khá. Tiêu biểu như ông A nâp hội viên ở làng Đak Trang xã Kon Thụp cho biết: “Nhờ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên mình đã học hỏi được thêm nhiều hiểu biết và kiến thức bổ ích để áp dụng vào thực tế sản xuất tại gia đình. Hiện nay, mình đang canh tác 7,5 ha trồng, chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu, cao su, kết hợp chăn nuôi”. Hay như trường hợp hội viên Ma Thị Tăng ở  thôn Châu Sơn, xã Đak Yă nhiều năm qua đã duy trì  sản xuất hiệu quả trên diện tích hơn 6,5 ha cây cà phê, cao su, hồ tiêu và cây ăn trái, cùng với phát triển chăn nuôi đàn bò và 3 ao cá. Gia đình đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ và hướng dẫn được 5 hộ sản xuất mang lại nguồn thu nhập ổn định đời sống.

ANH-THANH-NHAT-Nong-dan-huyen-Mang-Yang-xay-dung-đoi-song-van-hoa,-gan-voi-xay-dung-nong-thon-moi-DSCN5447-(1).JPG
ẢNH THANH NHẬT -Nông dân huyện Mang Yang xây dựng đời sống văn hoá,
gắn với xây dựng  nông thôn mới 
 
Bên cạnh đó, các hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động nông thôn, có trên 300 lao động có việc làm thường xuyên và trên 1.000 lao động có việc làm theo mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống cây, con, phương tiện và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 1.000 lượt hộ để phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Hữu Quân, là hội viên nông dân làng Đê Tur xã Đak Djrăng, với mô hình trang trại nuôi heo rừng. Ngoài thu nhập hàng năm hơn 800 triệu đồng, ông đã hỗ trợ giống heo giống, kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nhiều hộ khó khăn trên địa bàn. Hộ ông Hlêk, trú tại làng Đak Bơt xã Đak Trôi, với mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi bò, hằng năm thu nhập gia đình sau khi trừ chi phí đạt 300 triệu/năm, ông còn hỗ trợ các hộ trong làng về cây giống và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất…

Qua phong trào này, các cấp hội đã vận động vận động hội viên ND thực hiện công tác xây dựng đời sống văn hoá, gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chung sức xây dựng nông thôn mới. Hội viên ND toàn huyện đã đóng góp trên 5.500 ngày công lao động, hiến đất hàng nghìn m2 đất, nạo vét và làm mới gần 50 km kênh mương, sửa chữa và làm mới 120 km đường giao thông nông thôn, góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất và đời sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn. Toàn huỵên có 3 xã nông thôn mới và 5 làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, theo Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và 2 làng sẽ đã được công nhận cuối năm nay.

Nhiều điển hình tích cực trong xây dựng nông thôn mới như ông Đinh Vôt, Trưởng thôn, chi hội trưởng ND làng Brêp, xã Đak Djrăng đã tích cực vận động hội viên ND tham gia dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng để vào bể chứa, góp được hơn 100 ngày công xây dựng đường liên thôn. Hộ ông Yil ở làng Chrơng I xã Đak Ta Ley vận động gia đình hiến 2 sào đất để làm đường giao thông nông thôn, tham gia tuyên truyền vận động nông dân trong thu gom, xử lý chất thải từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, giữ gìn vệ sinh môi trường...

Chủ tịch Hội ND huyện Nguyễn Đình Hải cho biết thêm:  Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND huyện tiếp tục tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng phong trào, phấn đấu hàng năm có 70% trở lên số hộ ND đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hội ND mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 mô hình kinh tế về liên kết, hợp tác của các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có hiệu quả do Hội tổ chức vận động thực hiện. Phát huy tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, gắn phong trào này với Chương trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tăng cường hoạt động ủy thác vay vốn, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thông tin thị trường cho hội viên, ND. Khai thác có hiệu quả các chính sách đầu tư cho nông nghiệp, ND, nông thôn và các nguồn vốn, khoa học công nghệ mới. Sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Gắn các phong trào thi đua với củng cố kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh”.

                                                                                                               THANH NHẬT  - Báo Gia Lai

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png