Giới thiệu  |   Liên hệ 

Tăng cường họat động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân

09/08/2020

Thực hiện Công văn số 1543 của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân. Để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch. Ngày 07/8, UBND huyện Mang Yang ban hành công văn số 1033 gửi Phòng Y tế; Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn về việc tăng cường họat động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân.


Trong công văn, UBND huyện Mang Yang khuyến cáo: Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch. Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc. Đặc biệt, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được quản lý điều trị theo quy định. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Do đó UBND huyện yêu cầu, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn thường xuyên thực hiện kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, lồng ghép việc kiểm tra huyết áp trong khám sức khỏe định kỳ và các hoạt động sàng lọc tại cộng đồng; khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân tham gia đo huyết áp miễn phí cho người dân. Chủ động phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Phối hợp với UBND xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền triển khai Chương trình “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh xã và tại cộng đồng; lồng ghép truyền thông giảm muối trong các cuộc họp của cộng đồng và trong trường học; tư vấn các biện pháp giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại các cơ sở y tế. Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi./.

                                                                                                              T/h: Minh Hiển

Các tin khác