Tin buồn: Đồng chí Lê Khả Phiêu – nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng từ trần

09/08/2020

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau một thời gian lâm bệnh, dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, ông đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7/8 tại Hà Nội.

Trong sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ của mình, đồng chí Lê Khả Phiêu đã từng nắm giữ nhiều chức vụ trong Quân đội, trong Đảng và có những quyết sách quan trọng giúp Đảng và nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức.

Đồng chí Lê Khả Phiêu sinh ngày 27/12/1931 tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đồng chí nguyên là Ủy viên Trung Ương Đảng khóa VII, VIII; Ủy viên bộ bộ Chính trị khóa VII, VIII; Ban Bí thư trung ương Đảng khóa VII; Đại biểu Quốc hội khóa IX, X.

Ngày 19/6/1949, đồng chí gia nhập Đảng Cộng sản Đông dương, là cán bộ trưởng thành từ trong cơ sở, trong quân đội. Trong các cuộc kháng chiến, đồng chí đã trực tiếp tham gia chiến đấu, chỉ huy chiến đấu liên tục tại các chiến trường trọng điểm Bắc – Trung – Nam và làm nhiệm vụ uốc tế ở nước bạn Campuchia.

Từ năm 1964 đến năm 1993, đồng chí là chính ủy, kiêm trung đoàn trưởng trung đoàn 9, sư đoàn 304; phó chủ nhiệm chính trị Quân khu Trị - Thiên; Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn II; Phó chính ủy, kiêm chủ nhiệm chính trị Quân khu IX; Thiếu tướng, chủ nhiệm chính trị, Phó tư lệnh Chính trị mặt trận 719; trung tướng, giữ chúc vụ Phó chủ nhiệm tổng cục chính trị; sau đó đồng chí được phong quân hàm thượng tướng, Chủ nhiệm tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong thời gian trên, đồng chí Lê Khả Phiêu được bầu vào ban chấp hành trung ương Đảng khó VII; tháng 6 năm 1992, tại Hội Nghị lần thứ 3 BCh Trung ương Đảng khóa VII, đồng chí được bầu vào ban bí thư, sau đó được phân công thường trực ban Bí thư; Tháng 1 năm 1994, đồng chí được bâì vào Bộ Chính Trị; Tháng 7 năm 1996, tại Đại hội Đảng lần thứ VII, đồng chí được bầu vào BCH Trung ương, Ủy viên ban thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị; Đến ngày 26/12/1997, Tại hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng, đồng chí Lê Khả Phiêu được bầu giữ chức vụ Bí thư BCH Trung ương Đảng.

Trong quá trình sự nghiệp của mình, đồng chí Lê Khả Phiêu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương như Huân Chương sao vàng, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng…

Đồng chí Lê Khả Phiêu – nguyên Bí Thư trung ương Đảngra đi, là nỗi mất mát lớn cho Đảng và nhân dân ta. Mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân Việt Nam sẽ luôn tưởng nhớ về những đống góp, hi sinh của đồng chí cho dân tộc./.

T/h: Minh Hiển