Huyện Mang Yang tích cực giúp nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi

22/06/2021

Những năm qua, Hội nông dân huyện Mang Yang đã triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống nông dân, phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Đến nay, toàn huyện có hơn  3.000 hộ đạt tiêu chuẩn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

NHIỀU CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NÔNG DÂN
 
Xác định sản xuất nông nghiệp là kinh tế trọng tâm của huyện, hàng năm, Hội nông dân (ND) huyện đã phối hợp với các ngành và đơn vị liên quan chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình hướng dẫn ND phát triển sản xuất chăn nuôi. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo cấp hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, hội viên và ND tham gia phong trào “ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
 
THANH-NHAT-Nong-dan-xa-Ayun-trao-đoi-kinh-nghiem-san-xuat-DSCN7632-(1).JPG
​ Nông dân xã Ayun trao đổi kinh nghiệm sản xuất (ảnh THANH NHẬT )
 
Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: “Các ngành và đơn vị liên quan đã cùng cấp hội cơ sở tổ chức 195 tập huấn cho hơn 9.750 lượt ND, phối hợp với các đơn vị liên quan mở 27 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, giúp bà con áp dụng phương thức canh tác mới, tái canh cà phê bằng các giống có năng suất, chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn. Hội đã phối hợp thành lập được 8 mô hình nông hội với 171 hội viên và tổ hội nghề nghiệp với 106 thành viên, hỗ trợ thành lập 3 câu lạc bộ ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã tại 3 xã Đak Ta Ley, Đak Djrăng và thị trấn Kon Dơng. Phối hợp tuyên truyền vận động hội viên, ND tham gia các dự án liên kết sản xuất lúa gạo, trồng chanh dây nguyên liệu cho các nhà máy,  triển khai dự án nuôi dê bách thảo và bò lai sinh sản tại xã Hà Ra và Đak Ta Ley. Đồng thời, tín chấp giúp ND  mua hơn 1.000 tấn phân bón trả chậm”.

THANH-NHAT-Ho-tro-bo-giong-sinh-san-cho-hoi-vien-nong-dan-vung-dan-toc-thieu-so-xa-Đak-Jo-Ta-DSCN2805.JPG
​Nông dân xã Ayun trao đổi kinh nghiệm sản xuất - (ảnh THANH NHẬT)
 
Cũng theo ông  Hải,  từ các chương trình, đề án hỗ trợ ND, đã tác động góp phần làm cho giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 8,85%. Đến nay tổng diện tích cây trồng của huyện là 17.933ha - Trong đó, cao su và cà phê hơn 6.840 ha, cây ăn quả gần 2.183 ha. Bên cạnh đó, bà con ND còn đa dạng cơ cấu cây trồng, đầu tư thâm canh, tăng vụ đối với cây lương thực và một số cây hàng năm,  đáp ứng nhu cầu tại chỗ và tăng thu nhập cho người ND.
 
THANH-NHAT-Hoi-Nong-dan-huyen-Mang-Yang-khen-thuong-ca-nhan-co-thanh-tich-trong-cong-tac-hoi-va-phong-trao-nong-dan-DSCN2814.JPG
​ Hội Nông dân huyện Mang Yang khen thưởng cá nhân có thành tích
trong công tác hội và phong trào nông dân (ảnh THANH NHẬT )

 
Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ ND huyện đã giải ngân hơn 2,4 tỷ đồng Quỹ cho hội viên vay sản xuất, thông qua 31 dự án hỗ trợ ND tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, Hội ND huyện còn phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho 3.140 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng dư nợ hơn 87,5 tỷ đồng, qua 56 tổ tiết kiệm và vay vốn. Cũng vấn đề vốn sản xuất, ông Trần Trọng Toàn -  Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Mang Yang cho hay: “Đơn vị đã phối hợp với Hội ND huyện và 12/12 xã thị trấn triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Giai đoạn 2016-2021, đơn vị đã cho vay hơn 20.300 lượt khách hàng, với doanh số cho vay 4.077 tỷ đồng. Tỷ trọng dư nợ cho vay hộ sản xuất chiếm 98,2% tổng dư nợ…”.

NHỮNG ĐIỂN HÌNH SẢN XUẤT - KINH DOANH GIỎI
 
Tại huyện Mang Yang có hơn 3.000 hộ đạt tiêu chuẩn “ND sản xuất - kinh doanh giỏi” các cấp, chiếm gần 61% so với hộ đăng ký và tăng gần 10% so với năm 2016. Từ  phong trào này đã giúp nhiều hộ ND là dân tộc thiểu số tăng thu nhập, từng bước vươn lên trở thành hộ khá. Tiêu biểu như ông Hlêk là hội viên ND tại Chi hội làng Đak Bơt - xã Đak Trôi, với mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi bò, hằng năm thu nhập sau khi trừ chi phí đạt 300 triệu/năm. Hay như trường hợp ông Vung là hội viên ND tại Chi hội làng Kret Krot xã Hà Ra bộc bạch: “Từ năm 2016 đến nay, gia đình mình chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, cũng như được Hội ND xã hỗ trợ  vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất. Ngoài chăn nuôi bò, gia đình mình đang duy trì ổn định diện tích 2 ha cà phê, 5 sào lúa, 2 ha mỳ. Trừ chi phí,  mỗi năm gia đình thu lãi khoảng 300 triệu đồng…”.

Tại làng Chrơng II xã Đak Ta Ley có hộ bà Tham với mô hình sản xuất  trồng và chăm sóc cây cà phê, tiêu, chanh dây, kết hợp làm dịch vụ xay xát lúa gạo và mua bán bời lời. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn khoảng 500 triệu đồng/năm. Qua đó, gia đình đã tạo việc làm cho 2 công lao động thường xuyên và khoảng 10  lao động thời vụ. Gia đình bà còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, công lao động để góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nhiều năm liền bà Tham được xã công nhận danh hiệu “ND sản xuất - kinh doanh giỏi”.
 
THANH-NHAT-Huyen-Mang-Yang-to-chuc-pho-bien,-huong-dan-ky-thuat-san-xuat-cho-nong-dan-DSCN1799.JPG
​ Huyện Mang Yang tổ chức phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân (ảnh THANH NHẬT)
 
Trong hội viên ND đồng bào kinh cũng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế như ông Văn Hữu Duy  ở làng  Roh, xã Lơ Pang hiện có tổng diện tích sản xuất 5 ha, ngoài cà phê, hồ tiêu, chanh dây, ông còn trồng xen cây các loại cây ngắn ngày hàng năm, đồng thời nuôi 20 cặp bò lai sinh sản. Thu nhập của gia đình ổn định, với lợi nhuận  bình quân hàng năm hơn 500 triệu đồng. Qua đó ông còn tạo việc làm ổn định cho 10 lao động của địa phương và khoảng 20 lao động thời vụ, cũng như giúp các hộ khó khăn về kỹ thuật, phân bón để sản xuất, cải thiện cuộc sống.
 
THANH-NHAT-Nong-dan-xa-Kon-Thup-trong-mua-thu-hoach-san-(5019)-DSCN4019.JPG
-Nông dân xã Kon Thụp trong mùa thu hoạch sắn (​ảnh THANH NHẬT)

Nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất với các loại cây, con mới, tiêu biểu như ông Nguyễn Hữu Hoàng là hội viên ND ở thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley đã thành công với mô hình nuối dế. Hiện gia đình ông có hơn 50 lồng nuôi dế, nguồn thu nhập bình quân từ bán dế thương phẩm bình quân là 25 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hằng năm hơn 300 triệu đồng. Nhờ mở rộng quy mô sản xuất, ông còn tạo thêm việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương và 10 lao động thời vụ, đồng thời góp phần mở ra hướng sản xuất mới cho người  dân địa phương nơi đây.

                                                                                                        Thanh Nhật - Báo GiaLai
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png