Phụ nữ xã Kon Thụp nỗ lực giúp nhau phát triển kinh tế

30/07/2019

Xác định " Phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế " là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, những năm trở lại đây, Hội LHPN xã Kon Thụp, huyện Mang Yang luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Trước đây, gia đình Nheh- làng Dơ nâu- xã Kon Thụp có hoàn cảnh khó khăn, đất sản xuất được cha mẹ cho hơn 1 hecta nhưng do không biết canh tác chủ yếu trồng mì, lúa nên năng suất thấp, gia đình chị lúc nào cũng sống trong tình trạng thiếu trước hụt sau; dù hai vợ chồng luôn cố gắng làm lụng, chăm chỉ lao động nhưng cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Năm 2015, thông qua kênh Hội phụ nữ xã chị đã được vốn vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách huyện. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ và tiền vay mượn thêm từ bạn bè, chị chuyển đổi 5 sào đất trồng mì sang trồng cà phê. Chính cần cù chịu thương, chịu khó học hỏi mọi người xung quanh, tham gia các lớp tập huấn do các cấp tổ chức hướng dẫn trồng và chăm sóc cà phê, cây tiêu. Nhờ đó, vườn cà phê nhà chị phát triển tốt, cho năng suất cao. Không dừng lại ở đó, khi có vốn chị mua đất trồng thêm cà phê, Mì, lúa… Đến nay, gia đình chị sở hữu 1.200 cây cà phê, 1 hecta Mì, 5 sào lúa…trừ chi phí một năm gia đình chị thu  hơn 100 triệu đồng. Từ hộ khó khăn, nay gia đình chị trở thành hộ có kinh tế  khá trong làng. Chị Nhe -làng Dơ nâu- xã Kon Thụp chi sẻ: Chị Nhe -làng Dơ nâu – xã Kon Thụp: “Nhà tôi trước kia khó khăn lắm, con ăn học không đủ tiền, bữa nay lo làm ăn và ngân hàng cho vay vốn làm ăn, nhà tôi trồng cà phê. Bữa nay nhà tôi kinh tế khá rồi”

Cũng nhờ được tham gia lớp tập huấn, nhiều hội viên nghèo đã mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình và nhiều chị đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từ đó cuộc sống kinh tế gia đình từng bước được ổn định. Điều đáng phấn khởi là nhận thức của nhiều chị em đồng bào đã có nhiều sự tiến bộ nên việc nuôi con gì, trồng cây gì không còn mơ hồ như trước. Chị Hnach- làng Groi- xã Kon Thụp cho biết: “Chị Hnach- Làng Groi- xã Kon Thụp:  Tôi là Hội viên làng Groi, tôi được phụ nữ xã tuyên truyền vận động phát triển kinh tế  và chăn nuôi đến nay kinh tế gia đình tôi ổn định”

Hội LHPN xã Kon Thụp hiện có 829 hội viên sinh hoạt tại 6 chi hội, trong đó có 187 hộ phụ nữ nghèo.  Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên chú trọng phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Để giúp chị em có vốn trong sản xuất, phát triển kinh tế, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số vốn hơn 6 tỷ 700 triệu đồng, giải quyết cho 207 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đã xây dựng thành công nhiều mô hình hay giúp hội viên nghèo như: hình "trồng mì gây quỹ", "kho thóc tình thương", góp vốn xoay vòng … với số tiền trên 80 triệu đồng. Từ số tiền trên, các chi hội đã cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay quay vòng không tính lãi để phát triển kinh tế.  

Cùng với hoạt động vay vốn, Hội đã chủ động phối hợp với các Ban, ngành tổ chức được nhiều lớp tập huấn cho hội viên Phụ nữ tham gia tiếp cận KHKT và cách quản lý sử dụng vốn vay sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Thông qua việc chủ động khai thác các nguồn vốn vay, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, nhiều hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, không những vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng mà còn giúp đỡ nhiều chị em khác về việc làm, vốn, kỹ thuật sản xuất… Hiện nay, toàn xã có 30 phụ nữ làm kinh tế giỏi cho thu nhập bình quân từ 50 đến 100 triệu đồng/năm. Chị Nhen- CT Phụ nữ xã Kon Thụp, huyện Mang Yang nói: “Những năm qua Hội LHPN xã đã triển khai, vận động chị em tham gia các hoạt động phng trào như xâu dựng 5 không 3 sạch, nói không với tảo hôn,  Đặc biệt phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi, ngày càng suất hiện nhiều tấm gương vượt khó vươn lên. Để có được kết quả đó, chúng tôi phối hợp với Họi LHPN huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn cho chị em cách trồng trọt, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Nhờ đó mà chị em nâng cao nhận thức làm ăn phát triển hơn”

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ” do Hội phụ nữ xã Kon Thụp phát động trong những năm qua không chỉ làm thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./. 

                                                                                                                       T/h: Ngọc Kim - TTVHTTTT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png