Giới thiệu  |   Liên hệ 

Huyện Mang Yang phát huy vai trò chức sắc tôn giáo

10/03/2022
Những năm qua, huyện Mang Yang thường xuyên quan tâm công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo tại địa phương, gắn với tuyên truyền vận động đồng bào các tôn giáo chấp hành sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân…


Ông Phan Văn Cường – Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Mang Yang cho biết: “Địa bàn huyện có 4 tôn giáo được Nhà nước công nhận là Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao đài. Toàn huyện có 7 cơ sở thờ tự các tôn giáo, hơn 280 chức sắc và chức việc, nhà tu hành, đồng bào theo các tôn giáo khoảng hơn 16.000 người. Thời gian qua, Phòng Nội vụ đã thực hiện chức năng tham mưu cho UBND huyện quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo tại địa phương, triển khai các chủ trương, chính sách về tín ngưỡng tôn giáo, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, tổ chức thực hiện Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo và các quy định pháp luật liên quan cho chức sắc, chức việc. Bên cạnh đó, dịp tết Nguyên Đán và lễ trọng của các tôn giáo, cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương tổ chức thăm, tặng quà và gặp mặt thân mật các chức sắc, tu sỹ, đồng bào tôn giáo tiêu biểu”.

THANH-NHAT-Huyen-uy-Mang-Yang-to-chuc-buoi-gap-mat-voi-đai-bieu-chuc-sac,-chuc-viec-cac-ton-giao-DSCN0645-(1).JPG
Huyện ủy Mang Yang tổ chức buổi gặp mặt
với đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo (ảnh Thanh Nhật)

 
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn trong huyện đã thường xuyên xây dựng, củng cố đội ngũ chức sắc, chức việc, cá nhân tiêu biểu trong các tôn giáo. Đội ngũ này đã phối hợp với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết:  “Quá trình triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã được các tổ chức tôn giáo tích cực hưởng ứng. Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng được chức sắc các tôn giáo thường xuyên nhắc nhở, vận động tín đồ tham gia – nhất là việc hạn chế sử dụng túi ni lon, chai nhựa,, xây dựng khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường…”.  

Cũng theo bà Nga: “Đồng bào tôn giáo đã tích cực trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, tương thân, tương ái, góp phần tạo thêm nguồn lực để thực hiện chương trình an sinh xã hội và công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. Đặc biệt năm qua, trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, chức sắc, chức việc các tôn giáo đã vận động đồng bào các tôn giáo chấp hành tốt chỉ đạo các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh…”.

THANH-NHAT-Đai-dien-Chinh-quyen,-MTTQ-Viet-Nam-cac-cap-tham,-chuc-mung-cac-co-so-ton-giao-nhan-dip-le-Giang-sinh-2021-DSCN0541.JPG
Đại diện Chính quyền,  MTTQ Việt Nam các cấp thăm, chúc mừng
các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinh (ảnh Thanh Nhật)

 
Đến thăm 2 cơ sở đạo Tin lành (thuộc Hội Thánh Tin lành Việt Nam - Miền Nam) là Chi hội Tin lành Plei Bong (xã Ayun), nơi có hơn 1.160 tín hữu, Chi hội Tin lành Plei Kon Chrah, thuộc xã Hà Ra, hiện có hơn 750 tín hữu. Mục sư HNinh quản nhiệm Chi hội Tin lành Plei Bong bộc bạch: “Bà con tín hữu trong chi hội luôn đoàn kết trong đời sống cũng như trong sinh hoạt tôn giáo. Tại Chi hội có nhiều tín hữu là hộ nông dân sản xuất giỏi nhờ trồng  lúa nước, cà phê, chăn nuôi gia súc gia cầm… Họ cũng là những cá nhân tiêu biểu về sống tốt đời đẹp đạo tại địa phương…” .

Ông Y Thành ở làng Kdung xã Hà Ra, là chức sắc đạo công giáo đã cho biết: “Cùng sinh hoạt đạo trong Giáo xứ Phú Yên, ngoài cộng đồng bà con giáo dân là người kinh, còn  có hơn 2.000 giáo dân người dân tộc Bahnar sinh sống tại xã Hà Ra và Đak Ta Ley. Hàng tuần, tôi thường dành thời gian cùng Ban Chức việc của Nhà thờ Giáo xứ giải thích cho bà con giáo dân hiểu và nâng cao nhận thức, chấp hành tốt quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”, thực hiện tinh thần kính Chúa yêu nước và “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, xây dựng khối đoàn kết giữa bà con giáo dân người kinh và dân tộc bahnar trong Giáo xứ, cũng như đoàn kết trong cộng đồng dân cư ở địa phương”.

Ông Y Thành nhiều năm liên tục được Chủ tịch UBND huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển. Đặc biệt, ông còn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Gia Lai, được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.
 
THANH-NHAT-Đai-dien-Chinh-quyen,-MTTQ-Viet-Nam-cac-cap-tham,-chuc-mung-cac-co-so-ton-giao-nhan-dip-le-Giang-sinh-2021-DSCN0538.JPG
Đại diện Chính quyền,  MTTQ Việt Nam các cấp thăm, chúc mừng
các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinh (ảnh Thanh Nhật)
Giai đoạn 2016-2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mang Yang đã quan tâm hướng dẫn đồng bào phật tử thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hoá. Trong đó, tiêu biểu là Chùa Minh Châu, thị trấn Kon Dỡng, hiện có trên 3.000 tín đồ phật tử.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa trụ trì Thích Trí Thức, Nhà chùa đã phát huy vai trò trong việc giúp cho bà con phật tử học tập tinh thần từ bi của Đạo Phật, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”, hướng đến cái thiện và làm việc thiện, giúp cho bà con rèn luyện về đạo đức, đem những lời Phật dạy và những giá trị đạo đức của Phật giáo áp dụng vào đời sống gia đình, để giáo dục con cháu điều hay lẽ phải và xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng môi trường khu dân cư văn hoá và giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết gắn bó giữa các hộ gia đình trên địa bàn, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, tích cực chung tay vì cuộc sống cộng đồng…

THANH-NHAT-Chua-Minh-Chau-thi-tran-Kon-Dong-tang-qua-cho-cac-ho-kho-khan-DSCN0652.JPG
Chùa Minh Châu thị trấn Kon Dỡng tặng quà cho các hộ khó khăn  (anh Thanh Nhật )
 
Chủ tịch UBND Thi trấn Kon Dơng Hoàng Bá Tuấn cho hay: “Thượng tọa trụ trì Chùa Minh Châu đã tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội như  tặng máy lọc nước, sách vở, quần áo cho học sinh các trường bán trú tại xã Đê Ar, xã Đak Trôi, xã Kon Chiêng, tặng quà cho các hộ khó khăn tại thị trấn và một số xã. Riêng năm 2021, Chùa đã quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch trên 10.000 chiếc khẩu trang y tế, 100 bộ quần áo trao cho Trung tâm y tế huyện, tặng lương thực và nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm soát và nhân dân của các khu vực bị phong tỏa, các chốt kiểm soát, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid -19 ở địa phương”.

Cùng với sự quan tâm của chính quyền, MTTQ huyện và các xã, thị trấn, mới đây, Huyện ủy Mang Yang đã tổ chức buổi gặp mặt với đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo tại huyện. Dịp này, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mang Yang Trần Đình Hiệp đã phát biểu động viên: “Thời gian tới, đội ngũ chức sắc, chức việc các tôn giáo tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào theo đạo chấp hành đúng quy định pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo, tôn giáo sống “Tốt đời- Đẹp đạo”, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ và cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, xoá bỏ những tập tục lạc hậu trong sản xuất và đời sống. Đồng thời, tiếp tục phối hợp làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chung tay thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân huyện nhà vững mạnh”.
                                                                                                                     Thanh Nhật - Báo Gia Lai

Các tin khác