Khám phá Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

11/06/2014
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cách thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai khoảng 60km phía Đông Bắc, nằm trong khu vực giữa Đông và Tây của dãy Trường Sơn. Được biết, vườn lấy tên Kon Ka Kinh dựa theo tiéng Bahnar “Kông Kah King”tên đỉnh núi cao nhất, cao 1.748m so với mực nước biển. Đỉnh núi này còn được mệnh danh là “nóc nhà của tỉnh Gia Lai”.

Vườn Quốc gia Kon Kah Kinh nằm ở thung lũng sông Ba có độ cao từ 570m tới 1.748 m (đỉnh Kông Ka Kinh), thuộc các huyện Kbang, Đak Đoa và Mang Yang. Khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình 18- 2000C. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vùng hiện có trên 652 loài thực vật (trong đó, khoảng 110 loài có thể dùng làm dược liệu), 42 loài thú, 160 loài chim, hơn 51 loài bò sát, ếch nhái và gần 210 loài bướm. Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cùng với Ba Bể, Chư Mom Ray và Hoàng Liên là 4 vườn quốc gia của Việt Nam và là một trong số 27 vườn của khu vực Đông Nam Á được công nhận là vườn di sản ASEAN.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh rộng gần 42.000ha, trong đó có 2.000ha rừng hỗn giao giữa các loài cây lá rộng và lá kim, có các loài cây quý hiếm như pơ-mu, trắc, chò đãi, kim giao... Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có kiểu rừng hỗn giao này. Những loài cây dây leo dài ngoằng, chằng chịt trong rừng thoạt đầu có thể làm khách du lịch hơi khó chịu vì vướng víu. Nhưng chính những mạng dây leo này là những nhịp cầu nối tự nhiên giữa các tầng tán rừng để các loài động vật nhỏ di chuyển, sinh sống, là điều kiện thuận lợi tạo nên sự đa dạng sinh học cho rừng. Xen lẫn với những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, cao vài chục mét chĩa thẳng lên trời xanh là những thảm thực vật xanh muốt, những bông hoa đủ hình thù, màu sắc và thường thay đổi màu phụ thuộc vào độ cao, vào mật độ ánh sáng nơi chúng sinh sống.
 
Nguồn thức ăn dồi dào, hệ sinh thái tự nhiên được bảo vệ khá tốt đã giúp Kon Ka Kinh thu hút và bảo tồn nhiều loài động vật quý. Ngoài các loài thú hoang dã (vốn đang trên đường tuyệt chủng ở nhiều nơi khác) như mèo gấm, báo gấm, báo lửa, hổ... Tại đây có các loại mang lớn, mang Vũ Quang, mang Trường Sơn (có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới). Đi giữa rừng, thỉnh thoảng, du khách bắt gặp những con vượn đen má, những chú voọc chà vá chân xám (một trong những loài linh trưởng đẹp nhất thế giới) hồn nhiên đùa giỡn, kiếm ăn giữa các tán cây. Ngoài các loài chim đặc hữu như khướu đầu đen, khướu mỏ dài, khướu đầu xám, trèo cây mỏ vàng, gà lôi vằn... Thì loài chim được xem là biểu tượng của Vườn Quốc gia này là khướu Kon Ka Kinh (còn gọi là khướu tai hung). Loài chim quý này được phát hiện lần đầu tiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và cũng mới được phát hiện trong vòng 30 năm trở lại đây ở châu Á. Vì thế, chim được mang luôn tên của khu vườn này.