Giới thiệu  |   Liên hệ 

Mang Yang: Chuẩn bị công tác biên soạn hồ sơ lý lịch di tích Nhà ở của hoạ sĩ Xu Man

09/03/2023
UBND  Mang Yang vừa tổ chức phiên họp thứ nhất của Ban biên soạn hồ sơ lý lịch di tích Nhà ở của hoạ sỹ Xu Man. Phiên họp do Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Lan Anh chủ trì, với sự tham dự của các thành viên trong Ban biên soạn. Phiên họp này là khởi đầu để bàn một số công việc chuẩn bị, dự kiến để tiến hành thời gian tới, đồng thời sau đó UBND huyện sẽ xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện.
Trên cơ sở Quyết định số 270/QĐ-UBND ngày 25/3/2021 của UBND tỉnh Gia Lai về việc điều chỉnh Danh mục kiểm kê di tích và dự kiến lập hồ sơ đề nghị xếp hạng giai đoạn 2018- 2023 trên địa bàn tỉnh, đã bổ sung vào Danh mục di tích “Nhà ở của hoạ sỹ Xu Man” (xã Ayun, huyện Mang Yang). Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND  Mang Yang thực hiện việc công bố và lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng đối với các di tích trên theo quy định.
ANH-THANH-NHAT-Cac-đai-bieu-trao-đoi-tai-phien-hop-thu-nhat-cua-Ban-bien-soan-ho-so-ly-lich-di-tich-Nha-o-cua-hoa-si-Xu-Man-DSCN9993.JPG
Các đại biểu trao đổi tại phiên họp thứ nhất của
Ban biên soạn hồ sơ lý lịch di tích Nhà ở của hoạ sĩ Xu Man
 
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã có công văn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang quan tâm, sớm có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức thu thập tư liệu, xây dựng hồ sơ khoa học để đề nghị xếp hạng di tích lịch sử khu nhà ở của hoạ sỹ Xu Man, tiến tới xây dựng nhà trưng bày/lưu niệm những hiện vật, tác phẩm của ông tại địa phương.
 
Trên cơ sở đó, Ban biên soạn hồ sơ lý lịch di tích Nhà ở của hoạ sỹ Xu Man được thành lập theo Quyết định số 1789/QD-UBND Mang Yang. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Lan Anh làm Trưởng ban và Phó Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Võ Văn Sơn làm Phó Trưởng ban. Thành viên là lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành liên quan của huyện. Một số văn nghệ sỹ của tỉnh cũng được mời tham gia làm thành viên.
Ban biên soạn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai biên soạn hồ sơ lý lịch di tích Nhà ở của hoạ sỹ Xu Man đầy đủ các nội dung, có hệ thống bảo đảm chất lượng theo đúng và tuân thủ các quy định liên quan. Tiếp thu hoàn thiện hồ sơ lý lịch sau Hội thảo lấy ý kiến góp ý hồ sơ di tích.

Được biết, hoạ sỹ Xu Man (1925-2007) là một cán bộ, đảng viên người Bahnar có nhiều cống hiến cho đất nước. Từ những năm 1960, sau khi trở về miền Nam, ông đã tham gia chiến đấu, công tác tại nhiều đơn vị trên địa bàn Tây Nguyên. Sau khi hoàn thành chưomg trình học Đại học Mỹ thuật tại Hà Nội, ông đã có thời gian công tác liên tục tại Ty Văn hoá Thông tin Gia Lai - Kon Tum cho đến khi về hưu (1983) và sau đó mất trên quê hưomg Plei Bông, xã Ayun, huyện  Mang Yang.

Cho đến nay, Xu Man là hoạ sỹ duy nhất của Gia Lai và Tây Nguyên được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Ông cũng là người có nhiều tác phẩm từng tham dự các triển lãm lớn và hiện đang được vinh dự trưng bày lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ông là một nhân cách lớn, một hoạ sỹ đầu đàn của nền mỹ thuật Tây Nguyên. Đáng tiếc vì nhiều lý do khác nhau, hàng trăm tác phẩm của cố hoạ sỹ Xu Man hiện đang lưu lạc khắp nơi, chưa được sưu tập lại. Tại Plei Bông hiện nay có căn nhà hoạ sỹ này từng sinh sống nhiều năm và sáng tác, có mộ của vợ chồng ông và người con trai đầu.
                                                                                                                       
                                                                                                                             Tin, ảnh: THANH NHẬT

Các tin khác