Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức lớp tập huấn chỉnh chiêng năm 2012

13/11/2012
     Nhằm thực hiện tốt công tác bảo tồn, khai thác và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Bahnar trên địa bàn huyện Mang Yang nói chung, trong đó có văn hóa cồng chiêng nói riêng. Ngày 08/11/2012, tại Nhà văn hóa đa năng huyện, phòng Văn hóa và Thông tin đã tổ chức lớp tập huấn chỉnh chiêng với sự tham gia của 17 nghệ nhân tiêu biểu đến từ 6 xã.

      Qua 01 ngày làm việc hết sức khẩn trương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các nghệ nhân đã được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong nghệ thuật chỉnh chiêng; được chia sẻ, truyền đạt những phương pháp bảo tồn, lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt là góp phần làm cho âm nhạc cồng chiêng luôn giữ đúng âm sắc, cường độ, thang âm của nó trong quá trình diễn xướng,  được lưu truyền trong các lễ hội ở thôn làng.
     Đây là lần đầu tiên tổ chức lớp tập huấn chỉnh chiêng tại huyện, nhưng cũng đã có nhiều sự quan tâm, chú trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự nổ lực cố gắng của ngành Văn hóa và Thông tin, cùng với tài năng và niềm đam mê, nhiệt huyết của nhiều thế hệ nghệ nhân, họ đã mang về cho lớp tập huấn có ý nghĩa, tầm quan trọng và thêm nhiều màu sắc, hơi thở của từng địa phương trong nghệ thuật chỉnh chiêng cũng như phong cách diễn tấu âm nhạc cồng chiêng.
     Tuy nhiên tại lớp tập huấn lần này cũng còn một số xã, thị trấn chưa có sự quan tâm và chỉ đảo của cấp ủy, chính quyền địa phương, một số cán bộ Văn hóa - Thông tin  thiếu trách nhiệm, không cử được nghệ nhân đi tham gia tập huấn, tiếp thu kinh nghiệm, nghệ thuật chỉnh chiêng của các đơn vị trong huyện nhằm phục vụ tốt công  tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống ở địa phương.
     Kết thúc lớp tập huấn, phòng Văn hóa và Thông tin đã tổ chức đánh giá nhận xét và rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, phương pháp truyền đạt và tinh thần học tập; đồng thời trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân về tham gia.
 
Dụng cụ chỉnh chiêng. Ảnh Như Quỳnh


Các nghệ nhân đang chỉnh chiêng. Ảnh Như Quỳnh
 
                                                                                                                             Hoài Thương - VHTT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png