Phục dựng Lễ cúng lên nhà Rông mới của người Bahnar

15/11/2019

Sáng ngày 14/11/2019, tại nhà rông làng ĐêKjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang, UBND huyện Mang Yang phối hợp với nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San Gia Lai  tổ chức Phục dựng Lễ cúng lên nhà Rông mới của người Bahnar. Tham dự buổi lễ phục dựng có ông Nay Kỳ Hiệp - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Long – Phó giám đốc nhà hát ca múa nhạc Đam San; ông Nguyễn Văn Tha – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Hoàng thị Lan Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang; đại diện lãnh đạo các ban, ban, ngành hữu quan của tỉnh Gia lai và huyện Mang Yang, cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể và đông đảo người dân làng Đê Kjiêng và các làng xã Ayun.


 Việc phục dựng nghi lễ do hội đồng già làng Đê Kjiêng  thực hiện. Lễ vật  chính của nghi lễ gồm một ghè rượu, một con  heo, một con dê, một con gà, một bó lá Hreh (mây) và bó lá Pơ ngăm (lá rừng).
 
mua-hat-mung-nha-rong-moi.jpg
Bà con làng Đêkjiêng múa hát mừng nhà rông mới 
 
Trước khi vào lễ cúng chính, cộng đồng làng đem các con vật lên nhà rông cắt lấy huyết cúng Yang lần một. Sau đó đem vật phẩm đi mổ thịt  và lấy gan các con vật đem nướng tại bếp nhà rông để cúng trong lễ chính. Riêng gà cúng để nguyên con và được nướng chín. Tất cả các lễ vật cúng tế thần linh đều được sắp xếp ngay dưới chân cây nêu được dựng ở chính giữa nhà Rông. Đúng giờ cúng chính, 3 vị già làng lấy nước trong ghè rượu cúng vẩy lên cây nêu và cùng đọc lời khấn tổ tiên, khấn Yang. Trong khi thực hiện Nghi lễ, Già làng khấn, cầu xin thần linh tiếp tục giúp đỡ để cả cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và có những mùa vụ sắp tới tốt tươi. Sau khi đọc lời khấn, già làng chính lấy huyết của 3 con vật trộn với rượu, dùng bó lá mây nhúng vào đem quét vào tất cả cột, cầu thang  nhà rông để cầu bình an.

Lời khấn vừa dứt, một hồi trống vang lên và đội cồng chiêng của làng tấu bài cồng chiêng mừng nhà rông mới đi 3 vòng quanh cây nêu. Đồng thời các già làng làm các thủ tục thụ hưởng lễ vật. Gìa làng chính là người đầu tiên thụ hưởng lễ vật và sau đó mời khách và bà con dân làng cùng giao lưu ẩm thực và sinh hoạt văn hóa.

gia-lang-cung-nha-rong.png
Gìa làng Đêkjiêng thực hiện nghi lễ cúng nhà rông
 
Việc phục dựng cúng lên nhà Rông mới nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch cộng đồng của địa phương đến  du khách trong và ngoài tỉnh./.

                                                                                                         Thanh Xuyên & Ngọc Kim - TTVHTTTT  
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ:
04 Trần Phú, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về
UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Bà Hoàng Thị Lan Anh
- Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png