Hội thảo đầu bờ mô hình giống lúa HT1

26/10/2015
Ngày 21/10/2015, Phòng Kinh tế Hạ tầng phối hợp Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình giống lúa HT1 tại cánh đồng Làng Kret Krot, xã Hra. Đến dự và chỉ đạo hội thảo đầu bờ có đồng chí Chu Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và 30 hộ dân tham gia mô hình.

Giống lúa HT1 được Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện hỗ trợ và đầu tư cho 5 hộ gia đình, với 2 ha tại Làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang làm thí điểm nhằm triển khai dự án phát triển sản xuất nông hộ, kết hợp giữa việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng lúa nước và thu rơm rạ sau thu hoạch làm thức ăn trong chăn nuôi. Để triển khai mô hình đạt hiệu quả, Phòng Kinh tế Hạ tầng và Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn quy trình chăm sóc lúa, hỗ trợ giống, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các quy trình chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh và quy trình thu rơm rạ làm thức ăn cho chăn nuôi trâu, bò.

Qua 4 tháng triển khai mô hình đến nay, lúa đã chín chuẩn bị cho thu hoạch. Trong quá trình tham gia mô hình, các hộ dân nhận thấy giống lúa HT1 là loại cây dễ chăm sóc, chống chịu được sâu bệnh, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đẻ nhánh khỏe, bông lúa dài; có năng suất chất lượng cao hơn hẳn các loại giống lúa cũ, theo ước tính năng suất lúa trung bình đạt từ 50 – 55 tạ/ha. Dự kiến, trong các vụ tới Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện sẽ triển khai nhân rộng mô hình giúp người nông dân phát triển kinh tế tăng hiệu quả, năng suất cây lúa trên cùng diện tích canh tác./.
                                                                                                                           Ngọc Kim – Đài TTTH