CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC Ở TRÂU, BÒ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

16/07/2021
              Thực hiện Công văn số 766/UBND-TTDVNN ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang “V/v triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò”. Căn cứ tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên bò tại địa phương. UBND xã đã xây dựng kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 03 tháng 6 năm 2021 “Về Phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã Đăk Yă”. Tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh kết hợp công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động tiêm phòng vắc xin, chủ yếu ở 2 làng Đăk Yă và Đăk Trôk.  Đợt 1 ngày 18/6/2021; Đợt 2 ngày 23/6/2021 và Đợt 3 ngày 15/7/2021. Xã đă tiến hành cắm bảng cảnh báo khu vực có bò có trâu, bò bị bệnh, rắc vôi khử trùng tại các điểm có bò bị bệnh và tại các chốt kiểm soát ra vào vùng có bò bị bệnh.

Tuyên truyền vận động đến cán bộ, đảng viên, Ban nhân dân thôn, làng có nuôi trâu, bò gương mẫu đi đầu trong việc chủ động mua vắc xin viêm da nổi cục để tiêm phòng và vận động người dân có nuôi trâu, bò đến để thấy, nghe và biết được sự cần thiết của việc tiêm vắc xin để phòng bệnh, bảo vệ đàn trâu, bò của gia đình. Thông tin đến người dân về nguyên nhân lây truyền chủ yếu qua côn trùng chích hút như ve, mòng, muỗi và thông qua vận chuyển gia súc nhiễm bệnh từ vùng có dịch, chủ động xua đuổi, tiêu diệt tác nhân mang mầm bệnh như ung khói các loại lá có mang tinh dầu như lá xoan, lá bạnh đàn….
IMG_9223.jpg
      Thông tin đến người chăn nuôi hiểu rõ về nguy cơ lây nhiễm của bệnh Viêm da nổi cục để người chăn nuôi biết phòng, chống bệnh. Thông tin tới người dân trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với Dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò ra, vào vùng dịch.
IMG_9222.jpg

Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn bò nhất là dịch bệnh viêm da nổi cục, bệnh lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng trên trâu, bò; triển khai tiêm vắc xin, chủ động khoanh vùng, vệ sinh chuồng, trại, khử trùng, diệt ve mòng, muỗi......toàn bộ vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng đệm, kịp thời xử lý và hạn chế dịch lây lan trên diện rộng. Hướng dẫn người dân chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung đầy đủ thức ăn nhất là các loại thức ăn xanh non, mềm, dễ tiêu (tránh cỏ non cắt sớm nhiều sương), giữ chuồng luôn khô sạch lót rơm rạ khô sạch cho bò nằm; cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng (nếu bê nghé không tự ăn được phải bơm thức ăn như sữa, cháo gạo loãng qua đường miệng).  Hướng dẫn người dân thực hiện tiêu hủy gia súc chết không vứt xác ra ngoài môi trường.
                                                                Hoàng Thị Thương _ VHXH

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ:Thôn Châu Khê, Xã Đăk Ya, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: @gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:
Ban biên tập: Cổng thông tin huyện Mang Yang
Chịu trách nhiệm chính: Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện