Xét xử các đối tượng phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc tại xã Hra

28/04/2016
Sáng 26-4, tại xã H'ra, huyện Mang Yang, Gia Lai, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa lưu động xét xử 5 đối tượng gồm: A Jen (32 tuổi), A Tik (64 tuổi) cùng trú tại xã Đăk Tơre, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, Thin (37 tuổi), Gyưn (36 tuổi) cùng trú tại xã H'ra, huyện Mang Yang và Đinh Kữ (44 tuổi), trú tại xã An Thành, huyện Đăk Pơ, Gia Lai về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, giữa năm 2012 đến đầu năm 2013, lực lượng chức năng đã đấu tranh xóa bỏ "Tà đạo Hà Mòn", (tà đạo mà các đối tượng Fulro lợi dụng để hoạt động chống phá chính quyền), bắt giữ và đưa ra xét xử các đối tượng cầm đầu. Thế nhưng, 5 bị cáo là A Jen, A Tik, Thin, Gyưn  và Đinh Kữ không lấy đó làm bài học cho bản thân, chúng đã trốn vào rừng tiếp tục móc nối với các đối tượng Fulrô lưu vong, nhận chỉ đạo để hoạt động. Chúng tuyên truyền luận điệu "Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên sắp thành công". Đồng thời, vận động một số bà con tại các làng thuộc xã H'ra, huyện Mang Yang, xã An Thành, huyện Đăk Pơ, Gia Lai và xã Đăk Tơre, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum duy trì nhóm họp, góp tiền, gạo để tiếp tế cho những đối tượng lẩn trốn ngoài rừng. Đồng thời, lén lút hoạt động tuyên truyền, chia rẽ khối đoàn kết trong nhân dân.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Xét thấy, các bị cáo hạn chế hiểu biết về pháp luật nên Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt A Jen 9 năm tù, ATik 8 năm tù, Đinh Kứ 7 năm tù, Thin 6 năm tù và Gyưn 5 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Đức Phương - ĐTTTH

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thôn Phú Danh, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: @gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:
Ban biên tập: Cổng thông tin huyện Mang Yang
Chịu trách nhiệm chính: Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện