quatrinhhinhthanhphattrien.png
 
 
Ngày 12/6/2020
Xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được hình thành vào năm 1975được tách từ xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Xã Lơ Pang cách trung tâm huyện 16km, nằm ở phía Nam của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Là một xã vùng III thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Với tổng diện tích tự nhiên 16.610,4 ha, dân số có 1.135 hộ/5.247 khẩu, dân tộc thiểu số chiếm trên 96,3% dân số toàn xã, có 5 thành phần dân tộc sinh sống với nhau (gồm Jrai, Bahnar, Kinh, Tày, Nùng). Trong đó dân tộc Bahnar chiếm đa số trên 93,35 %. Toàn xã có 90% dân số làm nghề nông còn lại là buôn bán kinh doanh các mặt hàng tạp hóa và sửa chữa.
 
Địa giới hành chính của xã gồm 07 thôn làng, toàn xã có 228 hộ nghèo, chiếm 20,1%, hộ cận nghèo 339 hộ, chiếm 29,9%, trong đó hộ nghèo và cận nghèo đồng bào dân tổng thiểu số chiếm hơn 98%.
Xã Lơ Pang nằm trên đường tỉnh lộ 666. Theo Quyết định số 30-HĐBT ngày 17/8/1981 của Hội đồng Bộ trưởng điều chỉnh địa giới một số xã và thị trấn thuộc tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Địa giới của xã Lơ Pang sau lần chia tách này như sau:
+ Phí Bắc giáp xã Đăk Djrăng và xã Đăk Yă,.
+ Phía Nam giáp xã Kon Thụp và xã Kon Chiêng.
+ Phía Đông giáp xã H’ra và huyện Kông Chro.
+ Phía Tây giáp xã Hngol huyện Đăk Đoa.
Về cơ cấu tổ chức: Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc với 178 đảng viên, là xã nằm dọc trên tuyến tỉnh lộ 666 đi qua nên rất thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán hàng hóa giữa nhân dân trong xã với các xã bạn.
Địa hình xã Lơ Pang chủ yếu là những dãi đồi thấp, lượn song xen kẻ đồi núi thấp nằm dọc các ven suối.
Đất đai ở xã Lơ Pang chủ yếu là đất đỏ Bazal, khá thích hợp cho việc phát triển các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê, hồ tiêu và các loại cây trồng khác.
Về khí hậu mang đậm đặc trung của khí hậu vùng tây nguyên bị ảnh hưởng của khu vực nhiệt đới gió mùa cao nguyên nên có 2 mùa rõ rệt:
+ Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10
+ Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Nhìn chung điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi cho sản xuất nông lâm nghiệp.
Xã có hai nguồn nước chính (nước mặt và nước ngầm) tương đối phong phú. Nước mặt chủ yếu phân bố trên các nhánh suối nhỏ trong xã, nhưng do đặc điểm địa hình miền núi và khí hậu khắc nghiệt cùng với chế độ mưa tập trung nên mùa khô thường thiếu nước cục bộ khi nhân dân đồng loạt lấy nước tưới cho các loại cây công nghiệp dài ngày và mùa mưa lại thừa nước.
Về nguồn nước ngầm, hiện nay chưa có điều tra chính xác, nhưng qua điều tra sơ bộ nguồn nước ngầm của xã có trữ lượng khá, phân bố ở khá sâu. Nguồn nước này phục vụ chủ yếu cho sinh hoạt và tưới tiêu.
Về nguồn nước mặt: xã Lơ Pang có suối Đak HNol bắt nguồn từ phía Đông Bắc của xã qua sông xãH’Ra và xã Đak Tơ Ley đổ ra sông AZun, và một số suối cạn khác xã. Đây là nguồn nước tưới rất quan trọng cho sản xuất nông nghiệp. 
Về thổ nhưỡng: Phổ biến là nâu đỏ trên đá Mácma, Bazơ và trung tính, nhìn chung chất lượng đất ở mức trung bình, phần lớn có tầng dày canh tác khá với độ dày tầng đất trung bình khoảng 1m, thành phần cơ giới là đất thịt nhẹ trung tính, phù hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày.
Về tăng trưởng kinh tế: Trong những năm qua tăng trưởng kinh tế trên địa bàn xã Lơ Pang không ổn định, tu nhập bình quân đầu người năm 2019 là …. triệu đồng/người/năm.
Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế: Trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã không ngừng nổ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khai thác các tiềm năng, nguồn lực trong xã, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp đã đưa nền kinh tế của xã liên tục tăng trưởng và ổn định qua các năm. Về cơ cấu kinh tế củng được chuyển dịch rõ nét, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế diển ra mặc dù còn chậm nhưng đang định hình rõ theo chiều hướng tích cực là giảm dần diện tích cây trồng nông nghiệp có giá trị thấp, tăng dần cây trồng dài ngày có giá trị cao và thương mại dịch vụ.
Cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực, nhưng quá trình chuyển dịch cơ cấu diển ra còn chậm, tỷ trọng trong ngành nông nghiệp vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, điều này cho thấy nền kinh tế của xã vẫn còn mang tính thuần nông.

Về cơ sở hạ tầng: Trụ sở Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân xã đang xây dựng 01 nhà 02 tầng theo đạt chuẩn Nông thôn mới; 01 nhà đa năng, 01 dãy nhà của các tổ chức đoàn thể đang làm việc và 01 Phòng một cửa tiếp dân được trang bị đầy đủ thiết bị làm việc.
Toàn xã: có 01 trạm y tế; có 03 trường học với ba cấp học; có 01 điểm bưu điện văn hóa xã; các tuyến đường giao thông liên thôn và nội thôn trong xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa trên ….%; 100% số hộ dân trên địa bàn xã đã được sử dụng điện thắp sáng từ nguồn điện lưới quốc gia; 100% người dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.
Về dân số và lao động: Đến nay toàn xã nghề chủ yếu là làm nông. Dân cư trong toàn xã sống tập trung.
Trong những năm qua được sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, các phòng ban của huyện cùng các ngành đoàn thể của huyện đã tổ chức mở các lớp tập huấn, hội thảo về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất cũng như xây dựng các mô hình trình diễn để nhân dân học tập. Với lợi thế số người trong độ tuổi lao động qua các năm đều chiếm trên 60% đây là lực lượng lao động rất dồi dào của địa phương.
Về văn hóa xã hội: Đến năm 2019 sáp nhập 02 làng thành 01 làng, toàn xã có 07 làng, Văn hóa bản sắc của các dân tộc trên địa bàn xã luôn được lưu giữ, bảo tồn và phát huy.
Trên địa bàn xã có 01 tôn giáo gồm: Tin lành.
Về Y tế, giáo dục: Toàn xã: có 01 trạm y tế với 01 bác sĩ và 03 y sĩ. Trạm y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2019; có ba cấp học gồm 01 trường Trung tâm Mẫu giáo và 07 phân hiệu ở các làng; có 01 trường Trung tâm Tiểu học và 07 phân hiệu; có 01 trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở với 08 phòng học, 02 phòng bộ môn.
Xã Lơ Pang phấn đấu trong giai đoạn 2020 - 2025 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Mang Yang./.
Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>
   
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Trần Phú, TT Kon Dỡng,
 Mang Yang, Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3839302
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3839302
1478004004_Mail.png  Email: ubndmangyang@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Krum Dam Đoàn - Phó Chủ tịch huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ Tin tứcLiên hệ | Site map icontop.png