Giới thiệu > Quá trình hình thành và Phát triển
quatrinhhinhthanhphattrien.png
 
1. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh:
Xã Đak Djrăng được thiên nhiên ưu đãi về đất đai màu mỡ, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, điều hành, sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các đoàn thể với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ đảng viên, sự đồng thuận trong nhân dân và các dân tộc trên địa bàn xã tập trung phát triển KT-XH chủ lực là cây phê, hồ tiêu và các loại rau màu khác trên địa bàn đem lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân được ổn định, kinh tế phát triển năm sau cao hơn năm trước. Tình hình kinh tế, đời sống của bà con nhân dân ngày càng được cải thiện, đã có nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giữ vững ổn định kinh tế chung của xã nhà
Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã năm 2019 giảm 1,67 % so với năm 2018, cụ thể:
- Năm 2018 toàn xã có 84 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,73%
- Năm 2019 toàn xã có 64  hộ chiếm tỷ lệ 4,06%
Trong kinh tế chuyển dịch đúng hướng có bước tăng trưởng khá, hạ tầng cơ sở được đầu tư đáng kể, bộ mặt của xã từng bước phát triển, thương mại dịch vụ tăng, tỉ trọng nông nghiệp 85%,về thương mại dịch vụ 12%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 3%. Các hoạt động thông tin tuyên truyền được duy trì thường xuyên; phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được phát triển mạnh mẽ trong nhân dân, giáo dục, y tế, dân số, gia đình và trẻ em đạt kết quả thiết thực, các chương trình, mục tiêu, công tác giảm nghèo đảm bảo an sinh – xã hội được triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả.
Quốc phòng – an ninh được giữ vững, ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm, công tác huấn luyện dân quân đạt loại khá, công tác giao quân đạt chỉ tiêu, lực lượng dự bị động viên và dân quân ngày càng củng cố, có chất lượng cao.
Trong công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm, nhìn chung các chính sách dân tộc, tôn giáo đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân, đã góp phần ổn định địa bàn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Tổ chức được 12 buổi hội thảo, tập huấn nông nghiệp và các lớp áp dụng khoa học kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nhân dân để áp dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất với hơn 350 lượt người tham dự.
2. Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh phong phú:
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và UBMTTQVV xã cùng các đoàn thể xã sự phối hợp thực hiện tốt cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Đầu năm 2019, vận động đăng ký được 1.478 hộ đăng ký xây dựng và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, đến nay toàn xã đã công nhận được 1.347 gia đình văn hóa trên tổng số 1.478 hộ đăng ký đạt tỷ lệ 91,13%. Trong đó:
- Số hộ gia đình văn hóa đạt 3 năm liền là 1.207 hộ
- Số hộ đạt năm 2019 là 140 hộ
Toàn xã có 8/8 thôn, làng đạt danh hiệu thôn, làng văn hóa; trong đó có 7 thôn làng giữ vững danh hiệu thôn, làng văn hóa liên tục từ 5 năm trở lên.
100% gia đình cán bộ, công chức của xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
89% hộ gia đình cải tạo vườn tạp, thực hiện theo cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người đồng bào dân tộc thiểu số”, không để đất hoang.
Thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”, 91% gia đình đã tạo khuôn viên nhà ở xanh sạch đẹp.
100% thôn, làng văn hóa vận động nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.
Cán bộ, công chức luôn gần dân, sát với nhân dân, vận động tuyên truyền nhân dân không mắc vào các tệ nạn xã hội, không trồng cây cần sa, không buôn bán, sử dụng thuốc phiện ma túy; không tàng trữ và sử dụng văn hóa phẩm thuộc loại cấm lưu hành.
 Tham gia đầy đủ các hội thi do cấp trên tổ chức như: hội thi Hội nông dân tuyên truyền viên pháp luật về an toàn thực phẩm, hội thi đoàn viên thanh niên tuyên truyền về ca khúc cách mạng đã đạt được những thành tích cao qua các hội thi.
Vận động học sinh ra lớp đạt tỷ lệ 99%.
3. Xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở:
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã được xây dựng trung tâm văn hóa thể thao, trung tâm văn hóa – thể thao của xã được trang bị cơ sở vật chất đảm bảo cho các hoạt động văn hóa – thể thao của địa phương.
100% thôn, làng có nhà sinh hoạt văn hóa, khu thể thao đảm bảo cho các hoạt động văn hóa thể thao của các thôn, làng.
Phong trào thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, các chi đoàn thanh niên ở các thôn, làng thường xuyên tổ chức giao hữu bóng đá, bóng chuyền với các chi đoàn xã bạn, với các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn xã; đặc biệt môn bóng chuyền nữ đang được phát triển mạnh mẽ tại các chi hội, chi đoàn ở các thôn, làng; tham gia đầy đủ các phong trào thể dục thể thao do cấp trên tổ chức.
Tổ chức giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân nhân dịp tết Nguyên đán, lễ công bố làng B rêp đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng ĐBDTTS năm 2018, tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, ngày phát động tháng hành động vì người nghèo năm 2019 được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia đông đủ.
Hội liên hiệp phụ nữ xã tổ chức giao lưu văn nghệ, tham gia hội thi “Mâm cơm cuối tuần” do Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; tham gia giải bóng chuyền nữ nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại do Hội LHPN huyện Mang Yang tổ chức.
UBND xã phối hợp với mặt trận và các đoàn thể tổ chức các trò chơi dân gian nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 3 năm 2019.
4. Xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn:
90,3% gia thực hành tiết kiệm trong việc tổ chức tang, lễ, cưới hỏi;
Hàng tháng, UBND xã phối hợp với Công đoàn cơ sở xã thường xuyên tổ chức lao động dọn vệ sinh giữ cảnh quan công sở luôn sạch đẹp.
Hội LHPN xã, Đoàn thanh niên phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức lễ trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác”, đã trồng được 100 cây xanh tại khu vực trung tâm xã.
Hội LHPN xã vận động các chi hội Phụ nữ tại các thôn làng trồng mới,trồng dặm và cắt tỉa được 2 km hàng rào xanh; trồng mới được 500m con đường hoa.
Cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Đak Djrăng luôn xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng, trong các buổi sinh hoạt tập thể, không có tình trạng phát sinh các tệ nạn xã hội, các tệ nạn xã hội hiện có đang có xu hướng giảm mạnh; không có tệ nạn người đồng bào dân tộc thiểu số trồng cây cần sa, cây thuốc phiện.
Cán bộ công chức xã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân ăn chín uống sôi, dọn vệ sinh quanh khu vực nhà ở và đường làng ngõ xóm, không vứt rác thải bừa bãi, không nuôi gia súc, gia cầm ở dưới gầm nhà sàn và không nuôi ở gần nhà, thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, không thả rông gia súc.
Chợ xã Đak Djrăng hoạt động ngà càng ổn định và đa dạng các nguồn hàng, hiện nay chợ xã có trên 45 hộ hoạt động kinh doanh buôn bán.
Xã đã thực hiện tốt việc xử lý rác thải tập trung tại bãi rác thải của xã.
Nghĩa trang nhân dân của xã, của các thôn, làng được tu sửa thường xuyên, Ban quản lý nghĩa trang đã ban hành quy chế hoạt động của nghĩa trang nhân dân xã.
Cán bộ và nhân dân xã Đak Djrăng luôn đoàn kết trong công tác phòng chống tội phạm; bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.
Ủy ban nhân dân xã tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, phối hợp với các đơn vị LLVT đứng chân trên địa bàn xã, nhà máy sản xuất nước ép hoa quả Doveco tổ chức gặp mặt thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán với tổng số tiền là 19.200.0000đồng.
Hàng năm, nhân dịp tết  Nguyên đán Ủy ban nhân dân xã phối hợp MTTQ và các đoàn thể xã tổ chức thăm hỏi tặng quà những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, trẻ mồ côi, người gia cô đơn không nơi nương tựa.
Hội người cao tuổi xã thực hiện phong trào chăm sóc và phát huy vài trò người cao tuổi, đến nay tổng quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của xã là 14.100.000đồng, tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho các cụ hội viên người cao tuổi, tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam và ngày Quốc tế người cao tuổi. Thực hiện tháng hành động vì người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể của xã tổ chức thăm hỏi tặng quà những hội viện người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, bệnh tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 3.000.000đồng (6 người x 500.000đồng/người); phúng viếng các hội viên người cao tuổi qua đời là 1.800.000đồng (9 người x 200.000đồng/người). Tổng quỹ hoạt động của Hội NCT xã là 180.000.000đồng.
Hội nông dân xã vận động hội viên của các chi hội làm công gây quỹ phục vụ cho các hoạt động hàng năm của chi hội, đến nay tổng số quỹ là 145.000.000đồng.
Hội LHPN xã duy trì tốt các câu lạc bộ như: câu lạc bộ tiểu thương, tổ cho vay không tính lãi, tổ góp vốn xoay vòng và xây dựng quỹ hội tại các chi hội thôn, làng để hỗ trợ Hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ vay phát triển kinh tế góp phần tăng hộ khá giảm hộ nghèo hàng năm, đến nay tổng quỹ của các chi hội là: 647.400.000đồng, chi hội làng Hrak vận động hội viên trồng mỳ gây quỹ. Hàng năm, các chi hội làng đồng bào dân tộc thiểu số vận động hội viên làm công gây quỹ phục vụ cho các hoạt động của chi hội.
Hội Cựu chiến binh xã vận động hội viên của các chi hội làm công gây quỹ phục vụ cho các hoạt động hàng năm của chi hội, đến nay tổng số quỹ là trên 98.600.000đồng.
Thực hiện tháng hành động vì người nghèo năm 2019, cán bộ và nhân dân xã đã quyên góp ủng hộ được 50.550.000 đồng, hỗ trợ cho 18 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
UBND xã, UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể xã phối hợp với đơn vị Kho K896 hỗ trợ được 67 công giúp đỡ bà con nhân dân làng Đê Tur xây dựng nhà vệ sinh, di dời chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.
UBND xã, phối hợp với đoàn xã và đơn vị kho K896 hỗ trợ được 25 công hái cà phê giúp cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có con đang thực hiện nghĩa vụ quân sự
Tuyên truyền vận động nhân dân giữ chặt mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm, giúp nhau phát triển kinh tế xã hội nâng cao đời sống vật chất tinh thần, giữ vững và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn khu dân cư. Từng bước nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đoàn kết, có lối sống chính trị vững mạnh.
5. Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương:
 100% người dân được tuyên truyền phổ biến pháp luật, 100% người dân chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, vận động thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt 100%.
Thực hiện tốt Luật dân số, Luật hôn  nhân và gia đình, thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch, áp dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc tốt sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em.
UBND xã phối hợp với UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể của xã, Trung tâm trợ giúp Pháp lý của tỉnh, huyện tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể nhân dân được  12 buổi với khoảng 558 lượt người tham dự.
Tuyên truyền vận động các Tín đồ tôn giáo sống tốt đời đẹp đạo, tự do sinh hoạt tôn giáo nhưng phải chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước.
6. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới:
100% hộ gia đình hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa, hiến đất làm đường và các cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế khác của xã.
 Thực hiện chương trình nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân xã Đak Djrăng đã đóng góp xây dựng và làm các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng số tiền là 349.389.000đồng (tiền mặt và ngày công), nhà nước đầu tư là 2.159.361.000đồng.
Đến nay, xã Đak Djrăng đã hoàn thành được 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
100% thôn, làng xây dựng và thực hiện hiệu quả hương ước, quy ước của thôn, làng mình; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, không có tình trạng khiếu kiện đông người, trái pháp luật.
Cán bộ và nhân dân xã Đak Djrăng đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, thể dục, thể thao; quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới
hoavan.png

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ: 
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: thôn Tân phú, xã Đăk DJRăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: 02693.839.302
1478004801_fax-(1).png  Fax: 02693.839.302
1478004004_Mail.png  Email: @gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:
Ban biên tập: Cổng thông tin huyện Mang Yang
Chịu trách nhiệm chính: Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép số: 12/GP-TTĐT ngày 29/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông