Bài viết về triển khai “Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật” trên địa bàn huyện Mang Yang.

18/07/2019

Ngày 17/7/2019, Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND triển khai thực hiện “Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật” trên địa bàn huyện Mang Yang.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả, bám sát các quy định của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg; xác định rõ nội dung công việc, tiến độ, trách nhiệm thực hiện và đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức thực hiện; bảo đảm thống nhất, đồng bộ, khả thi, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; nâng cao giá trị sử dụng thông qua cập nhật, khai thác sách, tài liệu pháp luật trên Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia. Kế hoạch xác định rõ 07 nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, triển khai thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của các cơ quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn huyện theo quy định tại Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg.

Thứ hai, tăng cường tổ chức các hoạt động phổ biến, truyền thông về vị trí, vai trò, tình hình xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; cập nhật, đăng tải, thông tin sâu rộng trên Cổng/Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương và  phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn huyện; cung cấp tài liệu mẫu phục vụ việc triển khai các hoạt động phổ biến, truyền thông về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật.
Thứ ba, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hoạt động quản lý, cập nhật, khai thác, tài liệu pháp luật trên Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia.

Thứ tư, các xã rà soát, tổ chức thực hiện thống nhất, đồng bộ các nhiệm vụ xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn, cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn huyện theo các quy định tại Chương III và khoản 1 Điều 15 của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg; bố trí, đảm bảo kinh phí xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; rà soát, đánh giá thực trạng, cung cấp thông tin, tổng hợp, thống kê số liệu về Tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn, cơ quan, đơn vị của lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ năm, tổ chức rà soát, đánh giá hiệu quả, xác định nhu cầu khai thác, sử dụng Tủ sách pháp luật cấp xã, tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị đã được xây dựng theo Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ; tổng hợp báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định hướng xử lý cụ thể.
Thứ sáu, tổ chức, kết hợp, lồng ghép hoạt động kiểm tra; phối hợp tổ chức các hoạt động khảo sát, đánh giá hiệu quả, chất lượng triển khai thực hiện; sơ kết, tổng kết, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trên địa bàn.

Thứ bảy, triển khai các giải pháp bảo đảm kinh phí xây dựng, quản lý Tủ sách pháp luật; nghiên cứu giải pháp thu hút, khuyến kích các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, tài trợ kinh phí, sách tài liệu phục vụ xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật và mở rộng Tủ sách tự quản ở cộng đồng trên địa bàn huyện.
Ngoài ra, Kế hoạch còn phân công cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã; các đoàn thể trong công tác phối hợp tổ chức triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Mang Yang./.
                                                                                         Đậu Thuận (Phòng Tư pháp)