Đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội làng Đê

26/05/2020

Làng ĐêBơTưk, xã ĐăkJơTa, huyện Mang Yang có 155 hộ với hơn 600 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo trên 70%. Có thể nói, đây là một trong những làng nghèo nhất trong huyện. Để giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, huyện Mang Yang đã triển khai thực kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội , xóa đói giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2020 và đang tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2020- 2021. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã tập trung mọi nguồn lực, hỗ trợ các điều kiện và tuyên truyền, hướng dẫn triển khai  các mô hình phát triển kinh tế cho người dân xóa đói giảm nghèo để từng bước, nâng cao cải thiện đời sống.

Gia đình anh Gir, làng Đê Bơ Tưk thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, nhiều năm nay gia đình anh phải sống trong căn nhà tôn tạm cũ nát chưa đầy 20m2 ,  nhưng không có điều kiện để xây dựng lai. Biết được hoàn cảnh của anh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng với  chính quyền địa phương hỗ trợ cho trên 51 triệu đồng xây dựng căn nhà cấp 4 với tổng diện tích hơn 36m2. Có được căn nhà mới vững trãi, cả gia đình anh đều vui mừng, không còn lo ướt, lạnh mỗi khi trời mưa bão. Anh Gir, làng Đê Bơ Tưk xúc động nói “Cảm  ơn tỉnh,  Mặt trận trận tổ quốc việt nam huyện và xã đã hỗ trợ xây dựng cho gia đình tôi một ngôi nhà, tôi cố gắng làm ăn thoát nghèo”.

Cùng với  hỗ trợ  xây dựng nhà ở,  huyện Mang Yang, xã ĐăkJơ Ta đã chú trọng hỗ trợ sản xuất để tạo sinh kế cho người dân, hỗ trợ cây, con giống, phân bón. Đặc biệt, sau khi triển khai kế hoạch “Phát triển kinh tế xã hội làng Đê Bơ Tưk, giai đoạn 2017- 2020” đến nay, huyện Mang Yang đã  tập trung dồn sức cho làng Đê Bơ Tưk phát triển kinh tế. Các ngành, các cấp  đã hỗ trợ 28 con bò sinh sản, 14 tấn phân bón, hỗ trợ dê, ngan, giống lúa, cà phê cho các hộ sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Anh Dinh, làng Đê ĐêBơTưk, xã ĐăkJơTa, huyện Mang Yang chia sẻGia đình tôi được nhà nước hỗ trợ cho cặp dê nuôi mấy năm nay, mỗi năm dê đẻ 2 lứa, giờ cũng được 10 con rồi, tôi thấy nuôi dê dễ hơn nuôi bò. Gia đình tôi làm mì, làm lúa nữa”
Bên cạnh đó, các ngành chức năng, UBMTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động bà con làng Đê Bơ Tưk thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế. Xã ĐakJơTa đã triển khai các mô hình chăn nuôi gà, ngan, vịt, cải tạo vườn tạp trồng rau xanh, trồng cà phê…nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nhân dân nắm bắt và áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho 97 hộ vay trên 1 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Song song với tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, công tác giáo dục, an sinh xã hội được chú trọng quan tâm. Mặt trận tổ quốc các cấp và các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ xây dựng hang chục ngôi nhà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vể nhà ở. Huyện đã đầu tư xây dựng phòng học bán trú dân nuôi và hỗ trợ tiền ăn để và học sinh trong làng được ăn ở tại trường. Hiện có 19 học sinh làng Đê Bơ Tưk được ăn ở, học tập tại trường TH&THCS Đăk Jơ Ta. Các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã tặng 43 xe đạp, nhận đỡ đầu 3 học sinh mồ côi cha mẹ; hỗ trợ kinh phí cho 10 hộ gia đình xây dựng nhà vệ sinh. Đồng thời, hỗ trợ hàng ngàn ngày công xây dựng bếp ăn bán trú, đắp bờ kè, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tu sửa giọt nước, đào hố rác…nhằm tạo nếp sống văn minh cho bà con trong làng.

Mặc dù làng Đê Bơ Tưk đã được quan tâm đầu tư, nhưng đến thời điểm này cũng còn không ít khó khăn Anh Nguyên-Bí thư chi bộ làng Đê Bơ Tứk, xã ĐăkJơTa, huyện Mang Yang nói “Để phát triển kinh tế tại làng Đê Bơ Tưk người dân cần có đất sản xuất, hiện tại người dân đang thiếu đất sản xuất, làng thì nằm trên diện tích đất rừng phòng hộ.  Mong muốn nhà nước tạo điều kiện để cho người dân có nguồn đất để bà con sản xuất phát triển kinh tế. Nhà nước hỗ trợ cho bà con cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, Huyện chỉ đạo làm các mô hình như: mô hình nuôi hưu, mô hình trồng cây ăn trái và các giống lúa”.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội , xóa đói giảm nghèo bền vững làng Đê Bơ Tưk giai đoạn 2020 – 2021, từ đó  tạo động lực cho cán bộ, nhân dân làng Đê Bơ Tưk vươn lên thoát đói nghèo và sớm thoát  khỏi diện làng đặc biệt khó khăn,  bên cạnh sự hỗ trợ, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, huyện cần có hướng giải quyết các nhu cầu thiết thực cho người dân  tạo sự phấn khởi, tin tưởng để người dân có ý thức nỗ lực vươn lên thoát nghèo./.

Thanh Xuyên – Ngọc Kim – Minh Hiển - TTVHTTTT