Người Bệnh binh vượt khó làm giàu

25/07/2019

Vượt lên thương tật để chiến thắng đói nghèo và trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, đó là ý chí và nghị lực của bệnh binh Dưh ở làng Dơ Nâu - xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.

Năm 1972, ông Dưh nhập ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường  Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Năm 1977, ông  xuất ngũ trở về địa phương được hưởng chế độ bệnh binh. Về quê hoàn cảnh khó khăn, ban đầu chưa có vốn, ông trồng lúa, mì, bắp…để lấy ngắn nuôi dài trồng thêm cây cà phê và bờ lời.

Nhờ cần cù lao động,  tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay gia đình ông Dưh đã làm chủ hơn 2 hecta đất trồng cà phê, bời lời, mì… mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình  ông cũng có nguồn thu nhập đáng kể. Ông Dưh ở làng Dơ Nâu- xã Kon Thụp - huyện Mang Yang cho biết: “Gia đình tôi lúc đầu rất khó khăn, nhờ nhà nước hỗ trợ cây giống như mì, lúa, bờ lời… kinh tế gia đình tôi bây giờ khá. Giờ có tiền, nhà tôi mua máy tuốt lúa, xe công nông, máy cày phục vụ gia đình”

Làng Dơ Nâu- xã Kon Thụp hiện có 100% hộ là  người dân tộc thiểu số. Phần lớn  đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông Dưh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất cho bà con trong làng để cùng nhau vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Từ đó, ông Dưh luôn được người  dân  tin yêu và quý trọng. Ông Đinh Mốt- làng Dơ Nâu- xã Kon Thụp- huyện Mang Yang cho biết: “Ông Dưh trước đây gia đình ông nghèo khổ, bữa nay nhờ  góp tiền đã mua máy tuốt lúa, xây nhà, nuôi các con gia đình ông cũng đầy đủ. chúng tôi sẽ học hỏi như gia đình Dưh”
Ông Nông Văn Thanh- Chủ tịch Hội CCB xã Kon Thụp- huyện Mang Yang nói: “Gia đình đồng chí Dưh cũng là một gia đình điểm hình trong sản xuất kinh tế giỏi, đồng chí và gia đình cố gắng phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân. Trong gia đình đồng chí đóng góp nhiều trong cuộc chiến tranh chống mĩ khu vực Tây Nguyên .Về thời bình đồng chí cũng nổ lực tích cực vận động gia đình làm kinh tế đảm bảo kinh tế cho gia đình”

Bằng nghị lực và ý chí quyết tâm, gia đình ông Dưh đã vượt qua đói nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá giả của làng, các con ông đều đã trưởng thành và có gia đình yên ấm, hạnh phúc. Gia đình ông Dưh nhiều năm liền là gia đình văn hoá tiêu biểu. Ông luôn xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo./.

Ngọc Kim, Thanh Xuyên & Minh Hoàn - TTVHTTTT