Bài thứ ba: Nhà nước quản lý mọi hoạt động của đời sống xã hội

17/10/2012
Đôi điều suy nghĩ về bài viết của
Giám mục Hoàng Đức Oanh, Giáo phận Kon Tum
Bài 3: Nhà nước quản lý mọi hoạt động của đời sống xã hội

Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 quy định: Nhà nước được phân làm 04 cấp chính quyền: Trung ương, tỉnh, huyện, xã (và tương đương). Nhà nước không những là tổ chức quyền lực chính trị mà còn là chủ sở hữu những tư liệu sản xuất chủ yếu, trực tiếp tổ chức và quản lý nền kinh tế đất nước, giải quyết các đòi hỏi, nhu cầu nảy sinh từ đời sống xã hội. Đảm bảo sự ổn định về an ninh – chính trị (AN - CT), kiên quyết chống lại mọi ý đồ, mọi hoạt động và hành vi nhằm làm mất ổn định AN - CT.
         Quản lý Nhà nước được thông qua đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan đó buộc mọi đối tượng phải tuân thủ pháp luật.
          Từ những nội dung nêu trên thì cán bộ xã Kon Thụp thực hiện quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo tại làng Đăk Pơ Nan là hoàn toàn đúng quy định của Pháp luật. Dựng Nhà nguyện trái phép, xã vận động Giáo dân tự tháo dỡ. Thế nhưng Giám mục lại viết: “Lệnh từ đâu đó bắt họ phải làm, nếu không họ cũng sẽ chết đói thôi”. Chính quyền dù ở cấp nào, vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo pháp luật. Nhưng ở đây cán bộ xã họ chỉ vận động Giáo dân tự tháo dỡ, chứ họ chưa xử lý hành vi vi phạm pháp luật, không hề tổ chức cưỡng chế.
         Không làm việc đó cán bộ xã Kon Thụp cũng không bao giờ bị chết đói, bởi vì: Muốn sống và tồn tại, con người ai cũng phải lao động sản xuất (dù lao động chân tay hay trí óc), xã hội không bao giờ ngừng tiêu dùng nên cũng không bao giờ ngừng lao động sản xuất. Cán bộ xã Kon Thụp, ngoài hưởng lương của Nhà nước hàng tháng, họ còn là những nông dân sản xuất bằng chính sức lao động của mình: họ có ruộng đất, trồng cao su, cà phê, hồ tiêu, trồng lúa, trồng ngô, sắn các loại,… có trâu bò,… làm sao họ chết đói được. Do thiếu thông tin nên Giám mục viết không chính xác./.
                                                                                                                                PV-NST