Ngân hàng CSXH huyện Mang Yang: Tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP

20/07/2022
Chiều ngày 20/7, tại Hội trường UBND thị trấn Kon Dơng, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh huyện Mang Yang đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Chí – GĐ NH CSXH tỉnh Gia Lai; đồng chí Đặng Công Lâm – PGĐ Sở Tài chính tỉnh; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ VN, các ban ngành, đoàn thể huyện cùng với Lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn và tập thể cán bộ, lao động Ngân hàng CSXH huyện Mang Yang.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện, Ngân hàng CSXH huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng tự hào, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Không những tiếp nhận và duy trì tốt các chương trình tín dụng bàn giao là cho vay hộ nghèo và cho vay giải quyết việc làm, đến nay Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã triển khai 13 chương trình tín dụng với doanh số cho vay 892.524 triệu đồng, doanh số thu nợ 582.540 triệu đồng; Tổng dư nợ ủy thác qua các Hội, đoàn thể đến 31/5/2022 đạt 313.918 triệu đồng, tăng 306.732 triệu đồng so năm 2003, với trên 8.468 hộ vay, tại 189 tổTK&VV, dư nợ là người đồng bào dân tộc thiểu số là 175.577 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 55,9% với 5.759 hộ dư nợ. Năm 2022, quy mô tăng trưởng vốn vay đã gấp 43,68 lần so với cuối năm 2003, bình quân mỗi năm tăng 23,69%. Riêng 03 chương trình giảm nghèo có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội là chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm 54,2% tổng dư nợ, đã lấp đầy “khoảng trống” chính sách đảm bảo cho hộ nghèo giảm nghèo bền vững. Chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,1%/ tổng dư nợ...

Sự ra đời của NHCSXH đã góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, là một công cụ thực hiện vai trò điều tiết của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường đến với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất và là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế quan trọng, kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Tại Hội nghị, đã có 2 tập thể, 3 cá nhân vinh dự được Tổng GĐ NHCSXH Việt Nam tặng khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 20 năm triển khai, phối hợp thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo NĐ số 78 của Chính phủ; Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, Ban đại diện NHCS chi nhánh tỉnh Gia Lai, Ban đại diện NHCS chi nhánh huyện Mang Yang cũng trao khen thưởng cho 9 tập thể, 27 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ./.
                                                                                                                       Minh Hiển - TTVHTT